Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, chia sẻ những loại rau củ màu đỏ thường chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin..., giúp tăng đề kháng trong mùa đông.

Củ cải đỏ

Betanin và vulgaxanthin trong củ cải đỏ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và giải độc. Củ cải đỏ cũng rất tốt cho thị lực và các mô thần kinh. Các nhà khoa học đã chứng minh, các chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận.

Củ dền

Củ dền là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều folate. Củ dền chứa một nguồn folate dồi dào và có lượng sắt, kali, vitamin C, vitamin A ma-giê, mangan, kali, bioflavonoid, beta-carotene và chất xơ. Ngoài ra, chất choline có trong củ dền còn giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho trí nhớ.

Cà chua

Cà chua có lượng calo thấp nhưng chứa đa dạng các chất dinh dưỡng quan trọng. Một quả cà chua cỡ vừa chứa khoảng 22 calo và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin K, chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định gây tổn hại cho tế bào của cơ thể.

Choline, kali, chất xơ và vitamin C trong cà chua giúp cải thiện chức năng của tim.

7 loại củ quả màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng đề kháng- Ảnh 1.

Cà chua có lượng calo thấp nhưng chứa đa dạng các chất dinh dưỡng quan trọng

LÊ CẦM

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có hàm lượng vitamin C rất cao. Các vitamin và khoáng chất khác trong ớt chuông bao gồm vitamin K1, vitamin E, vitamin A, folate và kali.

Ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, bao gồm capsanthin, violaxanthin, lutein, quercetin và luteolin.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, polyphenol, các hợp chất chống oxy hóa khác như pelargonidin, axit ellagic, ellagitannin và procyanidin giúp bảo vệ các tế bào, mô trong cơ thể bằng cách chống lại các gốc tự do.

Ăn dâu tây có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm chất béo trong máu và tốt cho não bộ, tăng cường sức đề kháng

Ngoài ra dâu tây rất giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho hệ tiêu hóa, phù hợp với người bệnh tiểu đường.

7 loại củ quả màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng đề kháng- Ảnh 2.

Dâu tây rất giàu vitamin C, polypheno và nhiều hợp chất chống oxy hóa

LÊ CẦM

Lựu

Quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất, trong 100 g phần ăn được của quả lựu có chứa 0,7 mg sắt. Ngoài các chất dinh dưỡng như đồng, sắt, kali, chất xơ..., lựu còn giàu các loại vitamin giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tiểu đường, ung thư và tim mạch.

Nguồn vitamin C dồi dào trong lựu giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

7 loại củ quả màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng đề kháng- Ảnh 3.

Quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất

LÊ CẦM

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ vị ngọt thanh, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa bao gồm anthocyanin, carotene và vitamin C.

Bổ sung thanh long ruột đỏ trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tăng lưu thông máu cho cơ thể. Vitamin C trong thanh long giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn cho quá trình tạo máu. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp, làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo Thanh niên