Nó có thể giúp giảm cân, giải độc cơ thể rất tốt, bổ cho mắt và đẹp da, thậm chí còn chống lão hóa, theo tờ SCMP.
Cô Avni Kaul, một chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên sức khỏe có trụ sở tại Delhi (Ấn Độ), cho biết đã có nhiều bài viết về nước hầm xương và lợi ích của nó. Tuy nhiên, cô lưu ý, các chất dinh dưỡng và chất điện giải có lợi nhất trong nước hầm xương cũng có trong nước hầm rau củ.
Công thức nước hầm rau củ
Công thức nước hầm rau củ điển hình có thể bao gồm cà rốt, cần tây, hành tây, tiêu, hạt rau mùi và tỏi - tất cả đều có giá trị dinh dưỡng. Có thể thêm nấm hương, rau mùi tây, rong biển, khoai tây, khoai lang để gia tăng lợi ích sức khỏe.
Đun nhỏ lửa trong 30 phút đến 1 giờ, rồi lọc để nguội và đông lạnh, sau đó làm nước dùng hoặc nấu các món ăn.
Cô Kavita Devgan, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả nổi tiếng ở Delhi (Ấn Độ), giải thích: Nước hầm rau củ là một loại thực phẩm chữa bệnh, làm cho món ăn có tính kiềm giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và cân bằng lượng khoáng chất thiết yếu, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Thêm dầu dừa hoặc dầu ô liu vào nước dùng có thể hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng. Thêm tỏi để tốt hơn cho tim mạch, thêm củ cải đường và vắt chanh để bổ sung sắt… Đó là cách hoàn hảo để tăng cường lợi ích sức khỏe cho món ăn.
Chuyên gia Kaul liệt kê 7 lợi ích sức khỏe của nước hầm rau củ gồm:
1. Giàu vitamin và khoáng chất
Canxi, kali và các khoáng chất khác có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cùng với các chất dinh dưỡng khác.
2. Tốt cho đường ruột
Nước hầm rau củ giúp làm giảm tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm, khôi phục lại sự cân bằng điện giải. Chất điện giải là những hóa chất tự nhiên có trong chất lỏng cơ thể bao gồm clorua, phốt phát, kali, natri và canxi.
3. Có thể giúp giảm cân
Nước hầm rau củ chứa ít calo và có hàm lượng chất xơ và nước có thể giúp duy trì quá trình giảm cân. Ăn một chén nước hầm có thể làm dịu cơn đói của bạn.
4. Tốt cho mắt và da
Nước hầm rau với cà rốt và cần tây rất giàu vitamin A, giúp cải thiện thị lực và làm đẹp da, đồng thời có thể bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể.
5. Thanh lọc cơ thể
Chất xơ hòa tan trong rau giúp loại bỏ độc tố ra khỏi hệ thống tiêu hóa.
6. Có đặc tính chống lão hóa
Nước hầm rau chứa vitamin A và C chống oxy hóa, có khả năng làm chậm lão hóa. Vitamin C có khả năng kích thích cơ thể sản xuất collagen tự nhiên, có thể làm chậm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
7. Tốt cho sức khỏe của xương
Các khoáng chất và canxi từ rau giúp xây dựng xương chắc khỏe, có thể giúp tránh loãng xương và bảo vệ chống gãy xương, theo SCMP.
Theo Thanh niên