Nghệ là loài cây thân thảo, thuộc họ Gừng, được sử dụng để làm hương vị cho các món ăn trên thế giới. Nhưng đây cũng là một loại thực vật có công dụng chữa bệnh thần kỳ, rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người.
Củ nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc trưng nhất là hoạt chất curcumin. Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Nghệ còn cung cấp khá nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và còn nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm.
Làm đẹp da, giảm các vấn đề về da
Nghệ giúp điều trị các vấn đề về da như eczema hoặc bệnh vẩy. Công dụng của nghệ giúp kháng khuẩn và chống viêm trên da. Vì vậy, nó được sử dụng như một loại thuốc để điều trị các mảng, mẩn đỏ, ngứa và các bệnh nhiễm trùng do nấm.
Nghệ có khả năng làm giảm sắc tố melanin, làm săn chắc da, giảm mụn và đem lại vẻ hồng hào, tươi tắn cho làn da. Chính vì vậy, nghệ được xếp vào top 10 loại thực phẩm hàng đầu mang lại vẻ đẹp cho làn da
Hỗ trợ giảm cân
Tinh bột nghệ nổi tiếng với lợi ích giảm cân. Một công dụng thần kỳ của nghệ là ngăn chặn sự tích tụ chất béo của cơ thể. Đặc biệt, nghệ giúp tăng cường và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa chất béo và quá trình đào thải tự nhiên khỏi cơ thể. Khác xa với các sản phẩm có chức năng giảm cân khác, nghệ là một sản phẩm tự nhiên.
Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng giàu nghệ kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên là một phương pháp thần kỳ giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng.
Tốt cho quá trình tiêu hóa
Các hoạt chất của nghệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Bởi vì, tinh bột nghệ có đặc tính bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo thành một hàng rào thực sự ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Các thành phần của thân rễ màu vàng tươi trung hòa và tiêu diệt một số vi khuẩn xấu sinh sôi trong hệ tiêu hóa như vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra một số vấn đề: loét dạ dày, loét tá tràng,...
Tinh bột nghệ cải thiện quá trình tiêu hóa, kích thích tất cả các chức năng tiêu hóa như bài tiết mật, vì vậy mà thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và dễ dàng hơn.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Trước đây người ta cho rằng tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể xảy ra.
Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số vùng của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân và tăng sinh về số lượng.
Một trong những yếu tố chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, một loại hormon tăng trưởng trong não bộ.
Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan tới sự sụt giảm nồng độ hormon này. Các rối loạn này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.
Curcumin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.
Giảm đau
Nghệ thường được sử dụng như một loại thuốc giảm đau, đặc biệt là đau do viêm khớp. Một nghiên cứu được thực hiện trên những người viêm khớp gối cho thấy, dùng 800mg nghệ dạng viên nang mỗi ngày có tác dụng giảm đau tương tự ibuprofen.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhờ vào việc cải thiện chức năng của nội mô, lớp niêm mạc của mạch máu, curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình hình thành và phát triển bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và stress oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Curcumin được cho là một hợp chất chống ung thư tuyến tiền liệt, đa u tủy, ung thư tụy đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin góp phần tiêu diệt tế bào ung thư, giảm sự phát triển các mạch máu mới trong khối u, giảm tình trạng di căn.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy curcumin ngăn chặn ung thư ngay giai đoạn đầu như ung thư đại trực tràng./.
Theo vietnamplus