Với nhận thức về sức khỏe ngày càng nâng cao, nhiều người bắt đầu quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Họ bắt đầu chọn lựa ăn những thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ, chứa chất béo tốt, dầu ăn chất lượng... miễn là có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, cho dù thực phẩm tốt cho sức khỏe đến đâu, ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng.

Eri Takenami, nhà nghiên cứu kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Tokyo, Nhật Bản đã phân loại 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể gây tác động tiêu cực đến cơ thể nếu hấp thụ quá mức. Chuyên gia Eri Takenami cho biết, ăn điều độ những nguyên liệu sau chắc chắn tốt cho sức khỏe, nhưng từ quan điểm dinh dưỡng, chúng ta nên ăn vừa phải, đa dạng và cân bằng mới quan trọng.

Chuyên gia dinh dưỡng Eri Takenami liệt kê 7 thực phẩm lành mạnh có thể gây tác động tiêu cực đến cơ thể nếu hấp thụ quá mức

1. Kim chi Hàn Quốc, ăn quá nhiều muối có thể gây cao huyết áp và xơ cứng động mạch

Kim chi Hàn Quốc là đại diện của thực phẩm lên men, có tác dụng tiêu mỡ, thúc đẩy tuần hoàn máu. Tuy nhiên, ăn nhiều có thể dẫn đến nạp quá nhiều muối. Hấp thụ natri quá mức không chỉ gây phù mà còn liên quan đến huyết áp cao, xơ cứng động mạch và bệnh thận.

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Chen Manling cho biết, mỗi ngày có thể ăn khoảng 100g (1 bát nhỏ) kim chi để cung cấp một phần rau nhưng không nên thay thế hoàn toàn các loại rau đa dạng, phong phú khác.

2. Bơ, nhiều chất béo và calo

Bơ giàu dinh dưỡng là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, trong bơ có hàm lượng calo và lipid cao dễ dẫn đến béo phì nếu ăn nhiều. Đồng thời cũng có thể dẫn đến tiêu chảy và tình trạng da xấu.

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hàng ngày khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ từ 3 đến 7 phần chất béo mỗi ngày, vì vậy nếu mọi người tiêu thụ nhiều bơ thì phải giảm lượng chất béo khác.

3. Trái cây sấy khô, thừa đường fructose có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ

Đối với nhiều người, ăn trái cây sấy khô là một trong những cách để dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ trái cây, nhưng trái cây sấy khô giống như một món ăn vặt, và rất dễ bị quá liều nếu không cẩn thận. Ngoài ra, trong trái cây sấy khô có chứa đường fructose, chất này dễ chuyển hóa thành chất béo trong gan, có thể gây gan nhiễm mỡ và chỉ số triglyceride cao.

Chuyên gia dinh dưỡng Zhu Ruijun, Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan cũng chỉ ra rằng trái cây sấy khô bán ngoài thị trường thường bổ sung thêm đường và muối. Nơn nữa do trái cây mất nước nên lượng calo sẽ cô đặc hơn, vì thế cần chú ý không ăn quá nhiều để tránh béo phì.

Tốt nhất, mọi người không nên ăn quá 2 thìa trái cây sấy khô mỗi ngày, và nếu đó là loại trái cây sấy khô lớn hơn (chẳng hạn như mận khô) thì không nên ăn quá 2 viên.

4. Dầu hạt lanh, dẫn đến chất béo trung tính cao

Dầu hạt lanh giàu axit béo omega-3 là sản phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có người do uống thêm một thìa dầu hạt lanh mỗi ngày đã khiến chỉ số triglyceride cao gấp 15 lần giá trị trung bình.

Li Yuanmin, Giám đốc Khoa Xét nghiệm Lâm sàng của Bệnh viện St. Paul, Hồng Kông chỉ ra rằng lượng dầu ăn hàng ngày mà cơ thể con người cần là dưới 2 muỗng canh, vì đã có rất nhiều nguồn dầu trong chế độ ăn uống. Nếu bạn còn uống thêm dầu mỗi ngày, nó có thể vượt quá lượng tiêu thụ bình thường của cơ thể con người. Trên thực tế, bản thân dầu hạt lanh có thể dùng thay thế một phần dầu ăn nên bạn không cần bổ sung nhiều dầu từ thực phẩm ăn hàng ngày.

5. Cá ngừ có thể chứa nhiều kim loại nặng, thủy ngân ảnh hưởng đến thai nhi

Cá ngừ là loại cá lý tưởng, không chỉ chứa protein chất lượng cao mà còn giàu axit béo omega-3 như EPA và DHA. Tuy nhiên, các loại cá lớn như cá ngừ, cá kiếm cũng chứa nhiều thủy ngân, nếu bà bầu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan Cheng Hanyu cho biết cá thu và cá thu đao cũng rất giàu axit béo omega-3 và không cần lo lắng về dư lượng kim loại nặng. Nếu muốn ăn cá biển sâu, bạn có thể ăn 2 đến 3 lần một tuần.

6. Gan động vật, nỗi lo gút vì thừa purine

Gan là lựa chọn hàng đầu của nhiều người để bổ sung sắt nhưng gan cũng là thực phẩm chứa nhiều purine, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng axit uric trong máu và đột quỵ. Do đó, những người mắc bệnh gút nên chú ý. 

Bác sĩ Huang Shuhui, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Bưu điện Đài Bắc, Đài Loan cho biết nội tạng động vật như gan gà, gan vịt, gan lợn đều là những thực phẩm có hàm lượng purine cao, đối với gan gà thì hàm lượng purine là 293,5mg trên 100g nên người bệnh gút ăn ít sẽ tốt hơn.

7. Natto sợ ảnh hưởng đến estrogen, chu kỳ kinh nguyệt

Natto là nguyên liệu tốt cho sức khỏe được nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, không chỉ giàu protein mà còn giàu vitamin B tổng hợp, lecithin có tác dụng hạ cholesterol xấu, isoflavone có khả năng chống oxy hóa.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Takenami cũng cho biết natto chứa purine, và ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng nồng độ axit uric. Ngoài ra, natto làm từ đậu nành có chứa isoflavone hoạt động tương tự như hormone estrogen nên nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ, gây chậm kinh và rối loạn tâm sinh lý. Một hộp natto mỗi ngày là đủ.

HOÀNG DƯƠNG