leftcenterrightdel
 

Hạt tiêu đen là loại gia vị được sử dụng phổ biến, thường được gọi là "vua của các loại gia vị". Ngoài việc tăng thêm hương vị cho thực phẩm, hạt tiêu đen còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt tiêu đen

Theo Medicalnewstoday, trong khoảng 2,3 g hạt tiêu đen đã xay cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như:

Dinh dưỡng

Giá trị

Calo

5,77 (g)

Protein

0,239 (g)

Carbohydrate

1,47(g)

Chất xơ

0,582 (g)

Đường

0,015 (g)

Canxi

10,2 (mg)

Sắt

0,223 (mg)

Magiê

3,93 (mg)

Phốt pho

3,63 (mg)

Kali

30,6 (mg)

Natri

0,46 (mg)

Kẽm

0,027 (mg)

Mangan

0,294 (mg)

Selen

0,113 (mcg)

Florua

0,787 (mcg)

Niacin

0,026 (mg)

Folate

0,391 (mcg)

Betaine

0,205 (mg)

Beta carotene

7,13 (mcg)

Lutein + zeaxanthin

10,4 (mcg)

Vitamin E

0,024 (mg)

Vitamin K

3,77 (mcg)

Vitamin A

12,6 mcg retinol

2. Tác dụng của hạt tiêu đen đối với sức khoẻ

Các hợp chất trong hạt tiêu đen, đặc biệt là thành phần hoạt chất piperine có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

2.1. Chống oxy hoá

Piperine trong hạt tiêu đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa là những hợp chất chống lại tổn thương tế bào do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do gây ra.

Gốc tự do là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các bệnh viêm nhiễm, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

leftcenterrightdel
Piperine trong hạt tiêu đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật (Ảnh: ST) 

2.2. Chống viêm mạnh mẽ

Hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nhờ hợp chất piperine, tinh dầu limonene và beta-caryophyllene. Viêm mãn tính là yếu tố cơ bản gây ra nhiều tình trạng, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Trong một số nghiên cứu ở chuột cho thấy điều trị bằng piperine dẫn đến ít sưng khớp hơn và ít dấu hiệu viêm trong máu hơn. Ngoài ra, piperine còn có thể ngăn chặn tình trạng viêm ở đường hô hấp do hen suyễn và dị ứng theo mùa.

2.3. Có đặc tính kháng khuẩn

Ngoài đặc tính chống viêm và chống oxy hoá, piperine có tiềm năng kháng khuẩn tốt. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng loại gia vị này có thể là một thành phần mạnh mẽ cho các liệu pháp trong tương lai chống lại cả bệnh truyền nhiễm và mầm bệnh từ thực phẩm.

2.4. Có đặc tính chống ung thư

Mặc dù cho đến nay chưa có nghiên cứu nào trên người nhưng một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy piperine trong hạt tiêu đen có thể có đặc tính chống ung thư.

Ví dụ, một đánh giá toàn diện về các loại gia vị và phương pháp điều trị ung thư lưu ý rằng các nghiên cứu cho thấy piperine ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư ở ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Đặc biệt, piperine còn hứa hẹn là một tác nhân trị liệu trong điều trị ung thư xương.

leftcenterrightdel
Một số nghiên cứu cho thấy tiềm năng phòng chống ung thư từ hạt tiêu đen (Ảnh: ST) 

2.5. Tốt cho não

Piperine đã được chứng minh là cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật. Đặc biệt, hoạt chất này đã chứng minh những lợi ích tiềm năng đối với các triệu chứng liên quan đến tình trạng thoái hóa não như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

2.6. Có thể làm giảm mức cholesterol

Chiết xuất hạt tiêu đen đã được nghiên cứu trên động vật vì khả năng làm giảm mức cholesterol có hại, tăng đáng kể lượng cholesterol tốt.

Ngoài ra, hạt tiêu đen và piperine được cho là có tác dụng tăng cường hấp thu các chất bổ sung trong chế độ ăn uống có tác dụng giảm cholesterol tiềm năng như nghệ và men gạo đỏ.

2.7. Kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy piperine có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chiết xuất hạt tiêu đen có lượng đường trong máu tăng đột biến ít hơn sau khi tiêu thụ glucose so với những con chuột trong nhóm đối chứng.

Ngoài ra, 86 người thừa cân dùng thực phẩm bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đã nhận thấy sự cải thiện đáng kể về độ nhạy insulin - thước đo mức độ hormone insulin loại bỏ glucose khỏi máu.

leftcenterrightdel
Piperine có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong máu (Ảnh: ST) 

2.8. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt tiêu đen có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn cũng như làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen cùng một số hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như những hợp chất có trong trà xanh và nghệ.

Khi vi khuẩn đường ruột tốt ở trạng thái cân bằng có thể làm tăng chức năng miễn dịch, tốt cho tâm trạng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Ngoài ra, tiêu thụ hạt tiêu đen có thể kích thích giải phóng các enzyme trong tuyến tụy và ruột giúp tiêu hóa chất béo và carbs.

3. Một số bài thuốc từ hạt tiêu đen

Trong Đông y, hạt tiêu đen có vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc… Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tiêu đen mà bạn có thể tham khảo:

Trị cảm lạnh: Cho một chút bột hạt tiêu đen vào cốc sữa nóng, cho thêm một chút bột nghệ, sau đó khuấy đều. Uống loại nước này mỗi ngày đến khi các triệu chứng cảm lạnh thuyên giảm.

Trị đau nhức xương khớp: Sử dụng rượu ngâm hạt tiêu đen, hồi, phèn chua xoa bóp tại những vị trí xương bị đau nhức.

Giúp long đờm: Trộn chút bột tiêu đen vào nước nóng và nhâm nhi như uống trà. Mọi người có thể áp dụng khi triệu chứng đã hết.

Hạ sốt: Bạn có thể cho một vài hạt tiêu đen và một thìa đường vào bát, cho thêm nước, trộn đều và uống sẽ giúp hạ sốt hiệu quả.

Giảm đau do mọc răng khôn: Cho một thìa bột hạt tiêu đen vào bát, tiếp tục thêm một thìa mật ong, trộn hai nguyên liệu thành một loại hỗn hợp sệt. Massage lợi với hỗn hợp này sẽ giúp giảm đau sau khoảng 15 phút.

Lưu ý: Các bài thuốc này chỉ mang tính hỗ trợ điều trị không thay thế được các chỉ định của bác sĩ. Không tự ý sử dụng hạt tiêu đen để chữa bệnh khi không có sự tư vấn của thầy thuốc. Khi áp dụng các bài thuốc trên cảm thấy cơ thể khó chịu, có những dấu hiệu bất thường thì nên ngưng sử dụng ngay.

4. Những lưu ý khi sử dụng hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là loại gia vị có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng mọi người nên lưu ý một số điều khi sử dụng loại hạt gia vị này:

- Không nên ăn quá nhiều hạt tiêu đen vì có thể gây rối loạn tiêu hoá, gây ra cảm giác nóng rát ở miệng và cổ họng. Hiện tại, không có hướng dẫn về liều lượng tiêu thụ hạt tiêu đen nhưng mọi người chỉ nên sử dụng với một lượng nhỏ.

- Các nghiên cứu liên quan đến loài gặm nhấm và con người đã chỉ ra rằng piperine có thể tăng cường hấp thu một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine. Do đó, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì các tương tác thuốc có thể xảy ra.

- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung hạt tiêu vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.

Trên đây là những tác dụng của hạt tiêu đen đối với sức khoẻ. Mọi người có thể sử dụng loại gia vị này theo nhiều cách như cho thêm vào nước chấm, ướp thịt, rắc vào các món ăn,...

Vân Anh/Nguồn: Tổng hợp