9 thực phẩm người bị gãy xương nên ăn để nhanh hồi phục

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Sản phẩm từ sữa

Không thể bàn cãi, các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua, sữa đông… nổi tiếng giàu canxi - thành phần chủ chốt cần thiết cho sự phát triển của xương và tăng cường khả năng tự làm lành của xương. Vì vậy, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa mỗi ngày là cách hiệu quả giúp phần xương gãy phục hồi nhanh hơn.

Các loại cá béo, nhất là cá ngừ, dồi dào axít béo omega-3 và vitamin D. Trong khi omega-3 có tác dụng củng cố sức khỏe xương và tăng cường khả năng tự chữa lành, vitamin D là sinh tố rất quan trọng giúp gia tăng các đặc tính có lợi của canxi.

Cam

Ăn cam mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị gãy xương. Theo  Center for Better Bones, cam rất giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của khối lượng xương mới. Vitamin C cũng có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch để quá trình xương liền lại diễn ra nhanh chóng hơn.

Hạt bí

Thêm hạt bí vào món rau trộn ăn mỗi ngày cũng giúp hỗ trợ quá trình chữa lành xương bị gãy một cách tự nhiên, bởi loại hạt này chứa hàm lượng cao chất khoáng, giúp xương hấp thu canxi từ các nguồn thực phẩm khác hiệu quả hơn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xương vì rất giàu vitamin K. Theo Viện Pauling Linus tại Đại học bang Oregon, vitamin K liên kết với các khoáng chất khác để giúp hình thành xương. Vitamin K có thể tăng tốc độ chữa lành các xương bị gãy vì nó là tham gia vào các quá trình khoáng hóa xương.

Ớt

Ớt, đặc biệt là ớt đỏ, rất giàu vitamin C thúc đẩy việc sản xuất collagen trong xương, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành xương bị gãy, đồng thời giúp hai đầu xương bị gãy nối liền với nhau một cách tự nhiên.

Trứng

Trứng tuy chỉ chứa một lượng nhỏ canxi nhưng lại cung cấp hàm lượng cao vitamin D, chất đạm và vitamin B. Tất cả những thành phần này trong trứng kết hợp với nhau giúp tăng cường sức khỏe xương cũng như sức khỏe tổng thể.

Đậu đen

Đậu đen là nguyên liệu dễ dàng thêm vào các món ăn để tăng vị ngon, kể cả món rau trộn, và được khuyến cáo tiêu thụ một cách thường xuyên bởi nó rất tốt cho sức khỏe xương và cơ. Đậu đen chứa hàm lượng cao magiê và đạm, có tác dụng giúp các mô xương phục hồi nhanh hơn.

Rau ngò tây

Không chỉ là loại rau gia vị thơm ngon và bổ dưỡng có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để bổ trợ sức khỏe, ngò tây còn dồi dào vitamin K giúp xương bị gãy mau chóng lành lại. 

Theo tieudung.kinhtedothi