Ăn một quả chuối vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối có thể cung cấp cho cơ thể lượng kali dồi dào, từ đó làm giảm nguy cơ đông máu não khoảng 21%.

Các nhà nghiên cứu của Anh và Italy cho rằng, phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người ngăn ngừa đột quỵ bằng cách ăn những thực phẩm giàu kali như rau bina (rau chân vịt), các loại hạt, sữa, cá, chuối.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, chuối có tác dụng kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.

Được biết, hàm lượng kali trong mỗi quả chuối khoảng 500 mg, rất có lợi cho việc giúp huyết áp ổn định. Nếu cơ thể con người thiếu kali, các triệu chứng như nhịp tim không đều, khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy sẽ xảy ra.

Nếu chúng ta tiêu thụ khoảng 1.600 mg kali (ăn 3 quả chuối) mỗi ngày là đã có thể giảm hơn 1/5 nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) và Đại học Naples (Italy) cho biết, ở hầu hết các quốc gia, lượng kali con người hấp thụ thấp hơn nhiều so với khuyến nghị.

Nhìn chung, nếu chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn là có thể góp phần làm giảm hơn 1 triệu ca tử vong do đột quỵ trên toàn thế giới mỗi năm.

Theo laodong