Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay...
Phần vỏ bên ngoài do có chứa nhiều tinh dầu nên có nhiều công dụng cho sức khỏe. Vì vậy, khi gọt bưởi đừng vứt vỏ, hãy tận dụng chúng ngay khi biết những công dụng sau đây:
Hỗ trợ giảm cân
Theo Sức khỏe đời sống, axit hữu cơ chứa trong vỏ bưởi có thể thúc đẩy quá trình bài tiết axit trong dạ dày, giúp tiêu hóa tốt trong dạ dày, giúp cơ thể giải độc, nhuận tràng nên đối với người đang giảm cân.
Uống nước vỏ bưởi có thể làm giảm ăn các thực phẩm giàu calo khác, thúc đẩy quá trình dị hóa các thực phẩm giàu chất béo trong cơ thể, có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ giảm cân tại nhà một cách an toàn.
Làm đẹp da
Một công dụng của vỏ bưởi hay được chị em để ý đó là tắm và làm đẹp. Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô.
Đem vỏ bưởi để vào bồn tắm, ngâm trong nước nóng, vỏ bưởi nấu sẽ giải phóng tinh dầu. Dầu bưởi giúp giữ ẩm cho da. Ngoài ra, hương thơm của bưởi cũng rất hữu ích cho chứng mất ngủ, giúp làm dịu thần kinh, loại bỏ mệt mỏi và thư giãn hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe của tóc
Thành phần vitamin A và vitamin C khiến vỏ bưởi có tác dụng tích cực cho sức khỏe của mái tóc. Chúng hỗ trợ điều trị rụng tóc và nuôi dưỡng để mái tóc trở nên chắc khỏe, bóng mượt. Hơn nữa, vỏ bưởi có đặc tính kháng khuẩn nhờ tinh dầu, góp phần cải thiện được tình trạng gàu cũng như các vấn đề khác liên quan đến da đầu.
Vì thế, bạn có thể đun vỏ bưởi trong nước khoảng 15 phút, rồi dùng nước này để gội đầu mỗi ngày cho đến khi nào tình trạng tóc được cải thiện là được. Ngoài ra, hương thơm từ vỏ bưởi còn giúp tinh thần bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Chống nắng
Vỏ bưởi sẽ giảm được tỉ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do việc tăng sắc tố cũng như mụn đầu đen, da khô, ngứa ngáy và rất nhiều những vấn đề khác do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, trong vỏ bưởi có chứa lycopene nên giúp ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
Cách sử dụng vỏ bưởi
|
|
Vỏ bưởi với nhiều tinh chất cần thiết mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. |
Làm mứt vỏ bưởi
Ngoài việc, dùng vỏ bưởi để làm nước uống và nước gội đầu, thì bạn có thể chế biến thành mứt vỏ bưởi. Đây là món ăn vặt rất được ưa chuộng và có thể sử dụng cho hầu hết các độ tuổi. Vì mứt có vị ngọt nhẹ với lớp đường sên phía ngoài và hương thơm đặc trưng, dai dai của vỏ bưởi.
Nấu trà vỏ bưởi:
Cắt vỏ bưởi thành sợi nhỏ, rồi ngâm sơ qua nước muối và rửa lại nước sạch.
Đun sôi vỏ bưởi với 300ml nước khoảng 10 phút, cho đến khi nào thấy vỏ bưởi bắt đầu mềm.
Cho lượng đường phèn theo sở thích vào nồi nước bưởi, khuấy và nấu trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi nào sánh lại, rồi tắt bếp.
Khi hỗn hợp nguội bớt, bạn mới cho vào mật ong, khuấy đều.
Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, bạn lấy 1 muỗng cà phê khuấy đều với nước ấm rồi thưởng thức.
Uống nước vỏ bưởi
Nấu nước vỏ bưởi để dùng cũng rất đơn giản với 2 cách phổ biến như sau:
Nấu nước vỏ bưởi nguyên chất:
Thái nhỏ vỏ bưởi (1 quả) sau khi được làm sạch, rồi phơi nắng cho đến khi khô.
Đun vỏ bưởi với 3 lít nước trong 15 phút trên ngọn lửa nhỏ đến khi nào ngửi được mùi thơm thì tắt bếp.
Để nguội, bảo quản trong bình đựng nước, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần.
Theo giaoducthoidai