leftcenterrightdel
 Ăn cơm nguội có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Theo Healthshots

Ăn cơm nguội có an toàn không?

Chuyên gia dinh dưỡng Abhilasha V cho biết, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị bệnh, chủ yếu là do một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus trong cơm gây ra. Vi khuẩn Bacillus cereus không chết trong quá trình nấu và nếu cơm nguội để ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi và sản sinh ra độc tố, gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu ăn cơm thừa bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong vòng một đến năm giờ. Các triệu chứng này bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Cách bảo quản cơm nguội an toàn

Làm nguội cơm nhanh chóng: Giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn bằng cách trải cơm đã nấu chín lên khay để cơm nguội nhanh hơn.

Bảo quản trong hộp kín: Hãy cho cơm đã nguội vào hộp đựng sạch, kín khí hoặc túi nhựa để ngăn không cho không khí tiếp xúc với cơm.

Làm lạnh: Cơm nên được làm nguội rồi cất trong tủ lạnh trong vòng một giờ sau khi nấu để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phát triển.

Theo laodong