Jeremy Loh, 25 tuổi, ăn bánh ngọt gần như mỗi ngày và có thể chi hơn 120 đô Sing một tháng để ăn nhiều loại bánh ngọt khác nhau. “Những chiếc bánh ngọt thực sự rất gây nghiện”, Loh nói.
Theo chàng trai này, các tiệm bánh có ở khắp mọi nơi trong khu phố nên rất tiện lợi để mua. Loh có thể ăn nhiều nhất 4 chiếc bánh một lúc, hoặc 6-7 chiếc bánh cỡ nhỏ hơn. Tất nhiên Loh không phải tín đồ duy nhất của bánh ngọt.
Sim Bak Sun, chủ một tiệm bánh lâu đời cho biết mỗi ngày cửa hàng bán được hàng nghìn chiếc bánh ngọt mỗi ngày. “Nếu bạn không ăn bánh, vậy bạn sẽ ăn gì? Ăn mì hay ăn cơm?”, ông Sim nói, “Ăn bánh tiện lợi và tiết kiệm hơn nhiều”.
Nhưng liệu những chiếc bánh ngọt có tốt cho sức khỏe? Ăn bao nhiêu thì quá nhiều? Chương trình Talking Point đã tìm hiểu và đưa ra 5 điều cần biết bạn cần biết về loại bánh này.
1. Một chiếc bánh ngọt có thế chứa calo tương đương một bát bún
Món bánh ruốc được nhiều người yêu thích là món chứa nhiều calo nhất khi mỗi cái chứa khoảng 333 calo. Trên thực tế, nếu bạn ăn 4 chiếc bánh ruốc thì đã vượt quá nửa lượng calo được khuyến nghị hàng ngày, theo người dẫn chương trình Steven Chia.
Chương trình làm một cuộc kiểm tra hàm lượng calo và lượng đường dựa trên 5 chiếc bánh trọng lượng 80g bao gồm các loại: cuộn xúc xích, bánh nhân đậu đỏ, bánh cà phê, bánh ruốc và bánh phô mai. Các loại bánh được mua từ các tiệm bánh ở trung tâm, các chuỗi cửa hàng bình dân và cả những nơi cao cấp hơn.
Hầu hết những người được Steven Chia hỏi đều đoán rằng bánh cuộn xúc xích là không tốt cho sức khỏe nhất, nhưng kết quả phòng thí nghiệm lại cho thấy điều ngược lại. Bánh hotdog có hàm lượng calo và đường thấp nhất trong số 5 loại được thử nghiệm. Nó chứa khoảng 217 calo, tương đương với khoảng 2,5 quả trứng rán.
Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Liyan Huang vẫn khuyến cáo bánh cuộn xúc xích là thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều natri và mọi người không nên ăn loại bánh này mỗi ngày.
Bánh phô mai có khoảng 253 calo, trong khi bún đậu đỏ chứa259 calo - tương đương với khoảng 3 lát thịt xông khói chiên. Bánh cà phê có khoảng 313 calo, gần tương đương với một bát bún tôm.
Nếu tính đến lượng đường, bánh đậu đỏ đứng đầu với trung bình 18g mỗi bánh, khoảng 1,5 muỗng canh đường và tương đương với lượng đường trong nửa lon cola. Tiếp đến là bánh cà phê, bánh ruốc và bánh phô mai.
Kết quả thử nghiệm không chỉ ra bánh từ các thương hiệu đắt tiền hơn sẽ tốt cho sức khỏe.
2. Nên bảo quản bánh ngọt trong bao lâu?
Nhà hóa sinh Alvin Loo, Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên bạn nên bảo quản bánh trong tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 2-3 ngày tới, đặc biệt nếu bạn có thói quen mua bánh giảm giá vào đêm hôm trước giống Loo.
Theo Loo, bánh có độ ẩm cao hoặc chứa sữa sẽ dễ hỏng hơn. Ví dụ, bánh có sốt mayonnaise trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho vi sinh vật nên nếu bạn không giữ lạnh chúng, bạn nên ăn chúng trong vòng 4 giờ.
Nhà hóa sinh cũng cho biết, những loại nhân có nhiều đường như chocolate hoặc đậu đỏ, có thể để được lâu hơn vì đường giúp “trì hoãn sự hư hỏng”.
3. Bánh còn mềm là còn ăn được?
Alvin Loo cho biết nếu bánh ngọt đã bị giữ quá lâu và bị thiu, nó sẽ trở nên cứng hơn. Nhưng khi bánh bảo quản 1 ngày và bánh đã bảo giữ 5 ngày được kiểm tra về độ cứng thì kết quả có rất ít sự khác biệt.
Cái trước cần 80g để nén, trong khi cái sau cần 120g. Theo Loo, điều này là do các tiệm bánh ở Singapore có thể sử dụng “các chất phụ gia được phép” như enzym hoặc chất điều hòa bột để giữ cho bánh mềm hơn trong thời gian dài.
Vậy nên kiểm tra liệu chiếc bánh đó có an toàn để ăn hay không, thay vì chú ý đến độ mềm, hãy kiểm tra xem bánh có xuất hiện nấm mốc chưa.
4. Ăn bao nhiêu là quá nhiều?
Mặc dù bánh ngọt là sự lựa chọn cho bữa sáng tiện lợi và phổ biến nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Huang, mọi người không nên ăn loại bánh này vào bữa trưa.
Huang cho biết một số loại bánh ngọt không cung cấp đủ protein và chất xơ. “Chưa kể, những chiếc bánh này thực sự chứa nhiều carbohydrate và hầu hết mọi người sẽ không chỉ ăn một loại.”
Trên thực tế, ăn 3 chiếc bánh cà phê sẽ giống như ăn 9 lát bánh mì. “Bạn sẽ ăn 9 lát bánh mì cùng một lúc chứ? Rất có thể là không. Vậy thì, tại sao một lúc bạn lại muốn ăn 3 cái bánh cà phê?", chuyên gia dinh dưỡng nói.
5. Làm thế nào để ăn bánh ngọt một cách lành mạnh hơn?
Chuyên gia dinh dưỡng Huang cho biết có những lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn như bánh ngũ cốc hoặc bánh quinoa. Nhưng cô cũng lưu ý rằng chúng ta đánh giá mức độ dinh dưỡng trên tổng thể cả bữa ăn, thay vì một món trong đó.
"Ví dụ, chúng ta luôn nói rằng bánh mì trắng là không lành mạnh. Nhưng nếu chúng ta kết hợp nó với một loại protein chất lượng tốt như trứng, thì một chiếc bánh mì trứng cho bữa sáng cũng không tệ đến thế", Huang nói.
Mặt khác, nếu một người đã ăn một chiếc bánh ruốc, kết hợp nó với một chiếc bánh kopi có đường với sữa đặc thì đây là một bữa sáng “rất nhiều calo”.
Những người yêu thích bánh mì cũng có thể cân nhắc việc tự làm bánh mì, như blogger ẩm thực Leslie Tay. “Bất cứ khi nào bạn mua bánh ở ngoài, bạn sẽ không bao giờ biết liệu các tiệm bánh có đang sử dụng chất điều hòa bột hay không”, Tay nói.
Các tiệm bánh cũng có thể sử dụng nhiều đường hơn, trong khi Tay thích một lượng vừa phải hơn cho ổ bánh của mình. “Khi bạn tự làm bánh mì, bánh luôn đẹp và tươi. Và tất nhiên, bạn biết chính xác những gì có trong đó”, blogger chia sẻ.
Hồng Nhung
Nguồn: ChannelNewsAsia