Nấm sữa kefir - SHUTTERSTOCK
Sau đây là 5 loại thực phẩm sẽ giúp ích khi bạn... “không được vui cho lắm”.
1. A xít béo omega-3
Chuyên gia Lisa Andrews, thạc sĩ dinh dưỡng đang làm việc tại bang Ohio (Mỹ), cho biết: “A xít béo omega-3 là loại chất béo thiết yếu, có thể giúp giảm lo lắng và trầm cảm, tuy nhiên bạn chỉ có thể nhận được thông qua chế độ ăn uống của mình”.
Chuyên gia người Mỹ giải thích, sở dĩ thực phẩm chứa omega-3 (như cá hồi, cá trích, cá mòi, hạt chia...) có thể giúp cải thiện tâm trạng vì những người bị trầm cảm thường sẽ bị hụt một số loại a xít omega-3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và a xít ocosahexaenoic (DHA).
Ngoài ra, omega-3 cũng có tác dụng chống viêm - một tác nhân khác có liên quan đến chứng trầm cảm và lo lắng.
2. Chuối
Theo chuyên gia Andrews, chuối là nguồn cung cấp carbohydrate, giúp làm tăng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, vì chuối có nhiều chất xơ nên cũng sẽ giúp cơ thể no lâu hơn mà không dẫn đến sự sụt giảm đường huyết ngay sau đó (điều khiến cơ thể mệt mỏi, chán nản), từ đó giúp mọi người duy trì tâm trạng tốt.
Ngoài ra, chuối cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 - vi chất cần thiết để chuyển đổi các a xít amin thành các chất dẫn truyền thần kinh như norepinephrine và serotonin trong não, có khả năng giữ cân bằng tâm trạng.
3. Rau lá xanh
Một nghiên cứu thực hiện hồi năm 2012 cho thấy những người lớn tuổi ăn ít thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa hơn (như rau lá xanh) sẽ có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn. Các chuyên gia tin rằng chất chống ô xy hóa có thể giúp chống lại nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm…
Chuyên gia Andrews giải thích việc ăn rau xanh có thể giúp cải thiện tâm trạng vì chúng chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh như vitamin E, vitamin C... Đây là những chất giúp chống lại các gốc tự do (có thể gây hại cho tế bào) và chống nhiều chứng viêm, từ đó giúp giữ cho tâm trạng luôn phấn chấn.
4. Protein
Các chuyên gia cho hay những loại thực phẩm giàu protein (như ức gà, trứng, yến mạch…) có chứa nhiều tryptophan, giúp giải phóng những hormone khiến con người cảm thấy vui vẻ.
Bà Andrews cho hay tryptophan cũng giúp cơ thể sản xuất melatonin - một loại hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, khiến ngủ ngon hơn, từ đó giúp tâm trạng tốt hơn.
5. Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường sản xuất tryptophan và serotonin một cách tự nhiên, từ đó mang lại ảnh hưởng tích cực lên tâm trạng.
Ngoài ra, một số loại vi khuẩn đường ruột cũng tạo ra axit gamma-aminobutyric, một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh rất quan trọng, có liên quan đến khả năng kiểm soát mức độ lo lắng và căng thẳng.
Một số loại thực phẩm lên men phổ biến mà chuyên gia Andrews khuyên dùng là sữa chua, dưa cải, kim chi, nấm thủy sâm (còn được gọi là kombucha, nấm thủy sinh, là một loại thức uống được lên men từ Scoby - một loài nấm men được nuôi trong dung dịch gồm trà và đường, cung cấp nhiều men vi sinh có lợi và chất chống ô xy hóa), nấm sữa (được biết đến với tên gọi khác là kefir, nấm tuyết Tây Tạng hay nấm Tuyết Liên, là một loại thực phẩm được lên men nhờ loài vi khuẩn ăn sữa tươi, rất giàu enzyme có ích cho hệ tiêu hóa)...
Theo thanhnien