Sức khỏe tóc và tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng quát, di truyền, môi trường, chế độ ăn uống…
Trong các yếu tố kể trên, chế độ ăn uống là điều có thể thay đổi và kiểm soát, giúp tăng cường sức khỏe của tóc. Theo đó, chế độ ăn uống thiếu vitamin B12, vitamin D, biotin, sắt có thể dẫn đến rụng tóc.
Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho sức khỏe của tóc, theo chuyên trang sức khỏe
Healthline (Mỹ).
1. Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin dồi dào - hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc. Ăn đủ chất đạm sẽ hỗ trợ tóc phát triển vì nang tóc chủ yếu được làm từ protein. Thiếu protein có thể gây rụng tóc.
|
|
Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin dồi dào - hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc |
Trong khi đó, biotin rất cần thiết cho việc sản xuất keratin, giúp tóc chắc khỏe.
2. Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều hợp chất có lợi và vitamin C.
Cơ thể sử dụng vitamin C để sản xuất collagen - một loại protein giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tóc giòn và gãy. Hơn nữa, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ chế độ ăn uống. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, ảnh hưởng sức khỏe của tóc.
3. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích và cá thu là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc.
Một nghiên cứu trên 120 phụ nữ cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa axit béo omega-3, omega-6 và chất chống oxy hóa giúp giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc.
Cá béo cũng là nguồn cung cấp protein, selen, vitamin D3 và vitamin nhóm B, có thể giúp tóc chắc khỏe.
4. Khoai lang
Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene. Cơ thể chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A, hỗ trợ sức khỏe của tóc.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn, giúp tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên, Healthline cảnh báo thiếu hụt hoặc thừa vitamin A đều có thể gây rụng tóc.
5. Quả bơ
Bơ là loại trái cây bổ dưỡng và là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh.
Bơ cũng có chứa vitamin E, có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Một quả bơ khoảng 200 g có thể cung cấp 28% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể.
Ngoài ra, ớt chuông, các loại hạt, đậu nành cũng tốt cho sức khỏe của tóc.
Theo Thanh niên