Ăn nhiều chuối có liên quan đến đau tim và đột quỵ?
Cập nhật lúc 00:00, Thứ ba, 12/11/2024 (GMT+7)
Chuối rất giàu kali, các nghiên cứu cho thấy chất này có thể làm giảm đáng kể huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Huyết áp cao là tình trạng nguy hiểm nhưng thường không có triệu chứng. Nó có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
|
|
Chuối rất giàu kali, các nghiên cứu cho thấy chất này có thể làm giảm đáng kể huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ |
Đáng lo ngại, căn bệnh này rất phổ biến và cứ 3 người thì có 1 người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết mình mắc bệnh. Đó là lý do tại sao huyết áp cao thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng".
Rất may là có nhiều cách để hạ huyết áp cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp hạ huyết áp. Nguyên nhân là do kali vừa giúp loại bỏ natri ra khỏi cơ thể vừa làm giảm căng thẳng ở thành mạch máu.
Theo nghiên cứu năm 2022 do các nhà khoa học ở Hà Lan thực hiện, ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp loại bỏ tác hại của nồng độ natri cao ngừa tăng huyết áp, đặc biệt là ở phụ nữ.
Ăn chuối hằng ngày giảm 13% nguy cơ đột quỵ
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa European Heart Journal, bao gồm 25.000 người tham gia, đã phát hiện những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu kali như chuối có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13%, theo Express.
Chuối có hàm lượng kali cao, nghĩa là ăn món ăn nhẹ lành mạnh này có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và do đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. 100 gram chuối chứa khoảng 358 mg kali.
Mặc dù chuối là nguồn cung cấp kali tốt, nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác, bao gồm khoai lang, cải cầu vồng, các loại đậu và củ dền, cũng chứa nhiều kali.
Theo Thanh niên