Cùng với thời gian, da sẽ trùng xuống và trở nên nhăn nheo hơn. Da không còn giữ được độ căng như trước và theo đó hình thành nên nếp nhăn.
Bạn có biết rằng những dấu hiệu tuổi tác trên làn da là do sự suy giảm collagen do cơ thể sản sinh ra.
Để tránh điều này, bạn nên ăn những thực phẩm có công dụng tăng cường sản sinh collagen.
Collagen là gì?
Collagen do cơ thể người sản sinh ra một cách tự nhiên. Collagen là protein cơ bản tạo nên cấu trúc làn da và các mô nối ở người và động vật. Collagen chiếm khoảng 30% lượng protein trong cơ thể người.
Thực vật cũng có collagen. Một số loại amino acid như glycine, proline, hydroxyproline, lysine và arginine cũng là thành phần của collagen. Những hợp chất này giúp làn da trở nên mềm mại và săn chắc hơn. Khi bạn có tuổi, những amino acid này trở nên ít đi, dẫn tới da mất đi độ đàn hồi nên da trùng xuống, nhăn nheo và chảy xệ.
Hiểu về mối liên hệ giữa tuổi tác với collagen
Từ tuổi 20 trở đi, chúng ta đã bắt đầu suy giảm collagen. Sau tuổi 40, cơ thể bắt đầu mất đi 1% lượng collagen mỗi năm. Collagen được coi là nhân tố chống lão hóa.
Thực phẩm giàu collagen góp phần "là phẳng" nếp nhăn, cho bạn làn da trẻ đẹp như tuổi đôi mươi.
Có 3 loại collagen chính trong cơ thể người:
- Collagen loại 1 hiện diện ở da, gân, mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương.
- Collagen loại 2 ở sụn.
- Collagen loại 3 tạo nên lớp chằng ở các mô liên kết.
Không chỉ ngăn ngừa nếp nhăn, vết chân chim, collagen còn giúp bôi trơn xương khớp, giảm chấn thương hay đau mỏi khi tập luyện thể dục thể thao. Collagen cũng góp phần loại bỏ cơn đau khớp, giảm viêm xương khớp.
Cách tăng cường collagen trong chế độ dinh dưỡng
1. Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn
Vitamin C là dưỡng chất giúp cơ thể sản sinh collagen. Hoa quả rất giàu vitamin C. Vì vậy muốn có làn da đẹp, bạn hãy ăn nhiều hoa quả mỗi ngày.
Những loại hoa quả giàu vitamin C có thể kể đến như việt quất, mâm xôi, dâu tây và dâu đen.
Các loại quả giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản sinh collagen.
Cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin C. Vì vậy mà chúng ta cần bổ sung vitamin C từ thực phẩm.
Vitamin C cũng góp phần "là phẳng" nếp nhăn và nuôi dưỡng làn da căng mọng, mịn màng.
2. Chế độ ăn giàu lutein carotenoid
Bạn nên ăn thực phẩm giàu lutein carotenoid để bảo vệ làn da khỏi tổn thương do gốc oxy hóa. Bởi những gốc tự do này khiến cho làn da trở nên khô và nhăn nheo.
Không chỉ giàu kẽm, vitamin A và vitamin C, bông cải xanh còn giàu lutein. Vì vậy, nếu ăn bông cải xanh hàng ngày, làn da của bạn sẽ đẹp như tuổi 20.
Bông cải xanh, hạt điều, ngô, lúa mì là nguồn bổ sung lutein, góp phần tăng cường sản sinh collagen.
Nếu không phải mùa bông cải xanh, bạn có thể thay thế bằng ngô, lúa mì và hạt điều để bổ sung lutein cho làn da của bạn.
3. Lô hội/nha đam giàu sterol
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật cho thấy phần ruột của nha đam giúp cơ thể tăng cường tổng hợp collagen. Nhờ vậy, nha đam/lô hội có công dụng chống lão hóa đối với làn da.
Theo nghiên cứu 2009 xuất bản trên tập san da liễu Annals of Dermatology, các nhà khoa học đã cho 30 người phụ nữ ở tuổi 45 dùng nha đam (phần ruột trong) mỗi ngày trong vòng 90 ngày. Nhờ đó, lượng collagen cơ thể sản sinh ra được cải thiện và do đó, nếp nhăn cũng mờ dần ở những người phụ nữ này.
Nha đam có công dụng chống lão hóa.
Theo các nhà khoa học, nha đam chứa các phần tử gọi là sterol. Các sterol kích thích sản sinh collagen và hyaluronic acid góp phần dưỡng ẩm làn da. Do đó mà các nếp nhăn cũng ít xuất hiện hơn. Vì vậy, sẽ rất hữu ích cho phái đẹp nếu bạn dùng 2 thìa nha đam (phần ruột trong) vào mỗi buổi sáng.
4. Thực phẩm giàu lưu huỳnh
Tỏi, yến mạch, các loại đậu đỗ, các loại hạt/quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt không chỉ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn mà còn giúp cơ thể tăng cường sản sinh collagen. Tỏi giàu lưu huỳnh, góp phần thúc đẩy sản sinh collagen và ngăn phân hủy collagen.
5. Chế độ ăn giàu đạm động vật
Collagen loại 1 có nhiều trong các cơ quan nội tạng động vật, cá và trứng. Những phần mô liên kết và khoáng chất có mặt ở thịt gà, thịt bò, xương, góp phần tăng cường sản sinh collagen tự nhiên.
Cá cũng giàu collagen ở phần xương, da, sụn và vảy.
Một loại amino acid cơ bản hiện diện ở lòng trắng trứng là proline, góp phần tăng cường sản sinh collagen.
Theo suckhoedoisong.vn