Các thực phẩm lên men như dưa cải muối, kim chi thường rất phổ biến trong các bữa ăn. Thực phẩm lên men chứa các men vi sinh và những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột, theo chuyên trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).

Bà Anju Mohan, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Bệnh viện Amrita, Kochi (Ấn Độ), cho biết lên men là quá trình các vi khuẩn, nấm men phân hủy đường và tinh bột trong thực phẩm. Những vi sinh vật này sẽ ăn hết đường, tinh bột và tạo ra nhiều sản phẩm phụ như axit hoặc khí. Qua đó, thành phần, hương vị, kết cấu và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm sẽ thay đổi.

Ăn thực phẩm lên men vào ban đêm có tốt? - Ảnh 1.

Thực phẩm lên men có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Shutterstock

Thực phẩm lên men còn có nhiều lợi ích với sức khỏe như tăng cường miễn dịch và giúp giảm căng thẳng. Một nghiên cứu của Trung tâm APC Microbiome Ireland vào năm 2022 cho biết ăn thực phẩm lên men và chất xơ mỗi ngày trong vòng 4 tuần sẽ giảm tình trạng căng thẳng.

Ngoài ra, men vi sinh còn hữu ích đối với một số tình trạng sức khỏe như tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS), sốt cỏ khô, đau bụng ở trẻ sơ sinh và bệnh nha chu, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well (Mỹ).

Bà Dimple Jangda, chuyên gia về sức khỏe đường ruột tại Ấn Độ, cho biết thời điểm tốt nhất để ăn thực phẩm lên men là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Bạn nên tránh tránh ăn các món có chứa đồ lên men vào ban đêm vì cơ thể bạn sẽ mất nước. Ngoài ra, khi vi khuẩn trong thực phẩm lên men tiếp xúc với dạ dày sẽ làm nhiệt độ trong dạ dày tăng lên, gây gián đoạn giấc ngủ.

Bà Mohan cũng đồng tình rằng, một số người sẽ dễ bị đầy hơi sau khi ăn thực phẩm lên men. Để ngăn chặn những triệu chứng này xảy ra trong khi ngủ, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm lên men trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng phải để ý xem cơ thể cảm thấy thế nào sau khi ăn thực phẩm lên men vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Theo Thanh niên