Các chế độ ăn uống lành mạnh đều có xu hướng ưu tiên ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và nhiều loại thực vật khác.
Không những vậy, các món có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, thịt nạc và các loại cá béo như cá hồi, cá thu cũng không thể thiếu và góp phần vào chế độ ăn đa dạng. Những món có nhiều đường, tinh bột trắng hay chất béo có hại cần được hạn chế, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
|
|
Các loại thực vật giàu chất chống ô xy hóa là quả mọng, quả hạch và rau xanh (ảnh) |
Hệ miễn dịch sẽ được cải thiện nhờ chế độ ăn lành mạnh khi chúng ta nạp các dưỡng chất sau:
Chất chống ô xy hóa
Chất chống ô xy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khả năng đề kháng và cải thiện chức năng miễn dịch. Các hợp chất này giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và căng thẳng ô xy hóa.
Bằng chứng dịch tễ học và hướng dẫn chế độ ăn uống cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống ô xy hóa có thể bảo tồn sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Lượng chất chống ô xy hóa trong cơ thể thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, trong đó có cả viêm nhiễm. Các loại thực vật giàu chất chống ô xy hóa là quả mọng, quả hạch và rau xanh.
Vitamin C
Vitamin C nổi tiếng là dưỡng chất giúp củng cố hệ miễn dịch. Loại vitamin cung cấp dinh dưỡng cho nhiều chức năng tế bào khác nhau trong toàn bộ hệ miễn dịch.
Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống cung cấp đủ vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm. Các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến là kiwi, ổi và các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi hay chanh.
Kẽm
Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu khác đóng vai trò trung tâm trong hệ miễn dịch. Thiếu kẽm có thể khiến dễ mắc mắc bệnh do khả năng chống chịu miễn dịch kém. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, thịt bò, hạt bí ngô và đậu lăng.
Probiotic
|
|
Probiotic trong sữa chua và chất chống ô xy hóa trong quả mọng sẽ giúp cải thiện miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh vặt |
Probiotic hay còn gọi là men vi sinh. Chúng chứa vi khuẩn và nấm men có lợi cho hệ tiêu hoá. Những món giàu probiotic là sữa chua, kim chi và dưa cải bắp. Các vi khuẩn và nấm có lợi này sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách khôi phục sự cân bằng lợi khuẩn trong ruột và giảm viêm, theo Medical News Today.
Theo Thanh niên