Để tránh ung thư, mọi người cần có cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe. Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn, tập thể dục thường xuyên thì cũng cần kiểm soát cân nặng, tránh hút thuốc, rượu bia và cần kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Ăn uống lành mạnh chỉ là một phần của nỗ lực ngăn ngừa ung thư nhưng đây là phần rất quan trọng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Muốn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, mọi người cần thực hiện những lưu ý sau trong ăn uống:
Tập trung vào trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Trong mỗi bữa ăn, khoảng 50% khẩu phần nên là trái cây, rau củ.
Các loại trái cây, rau củ mọi người cần ưu tiên ăn là quả mọng, rau lá xanh, bông cải xanh, súp lơ trắng và trái cây có múi như cam, quýt, bưởi.
Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế
Loại ngũ cốc tinh chế phổ biến nhất là gạo trắng. Thay vì ăn nhiều gạo trắng, mọi người nên ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch hay yến mạch. Khi ăn bánh mì, hãy ưu tiên chọn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì từ tinh bột trắng.
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến
Ăn nhiều các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích cũng như các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Thay vào đó, hãy cố gắng hạn chế ăn những loại thịt này. Nếu cần nạp protein và thịt thì hãy chọn thịt gà, vịt, cá và protein có nguồn gốc thực vật như đậu, nấm.
Ăn chất béo lành mạnh
Không phải tất cả chất béo đều có hại cho cơ thể. Các loại chất béo lành mạnh có trong trái bơ, dầu ô liu, đậu hay các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt điều thực sự có thể có giúp chống lại ung thư. Các món này cũng rất giàu chất chống ô xy hóa và các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính khác, theo Healthline.
Theo Thanh niên