Bất kỳ ai cũng có thể bị sỏi thận. Nam giới có nguy cơ sỏi thận cao hơn phụ nữ. Thế nhưng, khoảng 20 năm nay thì sự khác biệt này đang thu hẹp dần, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn uống thế nào để ngăn sỏi thận ? - Ảnh 1.

 

Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận

SHUTTERSTOCK

Có nhiều nguyên nhân giải thích vì sao nam giới lại mắc sỏi thận nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do nam giới dễ bị mất nước và có nồng độ chất lắng đọng để hình thành sỏi thận cao hơn phụ nữ.

Trên thực tế, bản thân sỏi thận hiếm khi gây tổn hại trực tiếp và tức thì cho thận. Nguy cơ chủ yếu đến từ việc sỏi sẽ làm tắc nghẽn hoạt động của thận. Qua thời gian, tình trạng này làm tổn thương hoặc nhiễm trùng thận, khiến người bệnh phải nhập viện điều trị.

Để ngăn sỏi thận, điều dễ dàng nhất có thể làm là tăng lượng nước uống vào. Cách này sẽ giúp làm loãng nước tiểu, giúp thận đào thải nước tiểu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mọi người hãy ăn các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, tắc, bưởi. Các loại trái cây này chứa hợp chất hydroxycitrate (HCA) có khả năng hòa tan canxi oxalate, thành phần chính cấu thành sỏi thận.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa sỏi thận cần giảm một số chất. Một chế độ ăn quá nhiều protein sẽ làm tăng nguy cơ phát triển mọi loại sỏi thận, đặc biệt là sỏi axit uric. Do đó, lựa chọn tốt là hãy giảm lượng protein có nguồn gốc động vật như thịt, trứng.

Hạn chế ăn mặn cũng giảm nguy cơ sỏi thận. Vì ăn nhiều muối, hàm lượng natri sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi. Một số bệnh nhân mắc sỏi canxi nghĩ rằng họ nên hạn chế lượng canxi trong chế độ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể gây tác dụng ngược và làm tăng nguy cơ hình thành thêm sỏi canxi.

Thay vào đó, họ hãy nạp canxi ở mức độ vừa phải. Các thực phẩm chứa canxi như sữa, phô mai, các loại rau giàu canxi đều an toàn với sức khỏe người bị sỏi canxi.

Theo Thanh niên