Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, táo tàu trong đông y là một vị thuốc quen thuộc và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Quả táo đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như: Flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.
Một số bài thuốc sử dụng táo đỏ
Bài thuốc 1: Kiện tỳ, cầm tiêu chảy. Bài thuốc này thường được gọi là "Bánh ích tỳ". Chuẩn bị bài thuốc này với các nguyên liệu: Kê nội kim 100 g, bạch truật 100 g, gừng khô 100 g, đại táo nhục 200 g, hấp chín.
Thực hiện: Cho 3 vị kê nội kim, bạch truật và gừng khô sao, nghiền thành bột. Sau đó, thêm táo nhục giã nát làm bánh và sấy khô. Mỗi lần dùng khoảng 12 g, ngày 2 lần, ăn khi đói. Bài thuốc có tác dụng điều trị tỳ hư tiêu chảy, tiêu hóa khó.
Bài thuốc 2: Bổ huyết, cầm máu. Chuẩn bị táo đỏ 63 g, lá sen nửa cái.
Thực hiện: Sắc thuốc uống hằng ngày có tác dụng tốt trong điều trị giảm tiểu cầu máu.
Bài thuốc 3: Dưỡng tâm, an thần. Bài thuốc này còn được gọi là thang cam mạch đại táo. Chuẩn bị bài thuốc này với các nguyên liệu: Táo đỏ 20 g, phù tiểu mạch 24 g và cam thảo 12 g.
Thực hiện: Sắc thuốc uống hằng ngày. Bài thuốc có tác dụng tốt với những người có thể trạng đang lo lắng, mất ngủ, tự ra nhiều mồ hôi và tâm trạng lên xuống thất thường (suy nhược thần kinh).
Một số món ăn, thức uống kết hợp táo đỏ
Cơm nếp hấp nhân sâm, táo đỏ: Táo đỏ 20 g, nhân sâm 6 g cùng với gạo nếp 80 g. Thực hiện hãm nhân sâm và táo đỏ trong nước sôi khoảng 30 phút, gạn lấy nước nấu cơm. Khi cơm chín, đơm lên đĩa, đặt nhân sâm và đại táo lên bên trên. Món ăn này thường được dùng với những người khí hư, cơ thể suy nhược, ăn kém chậm tiêu.
Cháo táo đỏ: Táo đỏ 7 quả và gạo nếp 60 g. Cắt lát hoặc xé nhỏ táo đỏ, nấu lấy nước, bỏ bã. Gạo nếp vo sạch cho vào nấu cháo, cháo chín, cho nước táo đỏ vào khuấy đều và đun sôi là được. Món ăn này có tác dụng tốt cho người bệnh trúng phong, bại liệt hoặc động kinh co giật.
Gà hầm táo đỏ, nấm hương: Táo đỏ 20 g, nấm hương 20 g, 1 con gà nhỏ và ít tinh bột. Thịt gà làm sạch chặt thành từng miếng, táo đỏ bỏ hạt, nấm hương ngâm mềm. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào nồi, thêm gia vị (giấm, tương, muối, đường, bột ngọt, hành lá, rượu, tinh bột ướt) đảo đều, chưng cách thủy trong khoảng 15 phút. Món này thích hợp với những người thiếu máu, ăn kém và chậm tiêu hóa.
Táo đỏ đậu phộng ướp đường phèn: Táo đỏ, đậu phộng, đường phèn mỗi thứ đều 30 g. Cho lạc nhân (để nguyên cả vỏ) vào nồi với một lượng nước vừa đủ nấu chín, cho tiếp táo đỏ và đường phèn vào đảo đều, nấu tiếp trong vài phút. Món ăn này rất tốt với những người bệnh viêm gan, táo bón, khó tiêu và nóng trong người.
Lưu ý khi sử dụng táo đỏ
Bác sĩ Vũ lưu ý một số người bị mắc các bệnh về dạ dày có thể gặp hiện tượng trào ngược dạ dày. Cồn cào xót ruột nếu ăn nhiều quả tươi trong lúc đói. Sử dụng đúng liều lượng, không tự ý thêm các thảo dược khác khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ.
Trẻ em, phụ nữ mang bầu hay cho con bú cần hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi dùng để có được liều lượng phù hợp.
Những người có lượng đường huyết cao, máu nhiễm mỡ nên thận trọng trong quá trình sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng táo đỏ cùng với huyền sâm, bạch vị. Những người bị đau bụng do giun, có bỉ khối ở ngực hay đau dạ dày do khí bế không nên sử dụng. Cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh để mang đến hiệu quả nhất.
Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích hay các thức ăn cay nóng. Sử dụng dược liệu an toàn, không chất bảo quản, có nguồn gốc rõ ràng.
Theo Thanh niên