Chuyên gia dinh dưỡng, giáo sư Tim Spector, bác sĩ y khoa người Anh, cảnh báo rằng: Ý tưởng cho rằng đường vàng lành mạnh hơn đường trắng thật ra không đúng, theo tờ Daily Mail.
Ông cho biết hầu như không có sự khác biệt giữa 2 loại đường này. Bởi vì so với đường trắng thì đường vàng ít hơn một công đoạn chế biến, nhưng cấu trúc hóa học thì vẫn giống hệt nhau. Cả hai sản phẩm đều khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây tăng cân.
Giáo sư Spector giải thích: Sử dụng bất kỳ loại đường nào, cho dù là đường vàng, đường trắng hay ngay cả mật ong, đều có thể làm lượng đường trong máu tăng đột biến.
Sự khác biệt giữa đường vàng và trắng
Cả hai loại đường đều trải qua quá trình sản xuất tương tự nhau. Tuy nhiên, phương pháp chế biến thành đường vàng và đường trắng hơi khác một chút.
Trong đó, đường trắng trải qua thêm quá trình tinh chế loại bỏ mật mía. Đường vàng không trải qua quá trình này nên giữ lại hàm lượng mật mía và có màu sẫm hơn. Cũng chính nhờ hàm lượng mật mía này mà đường vàng có hàm lượng canxi, sắt và kali cao hơn một chút, nhưng không đáng kể.
Đường vàng cũng chứa ít calo hơn đường trắng một chút, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ.
Ngoài những điểm khác biệt nhỏ này, thì giá trị dinh dưỡng của 2 loại đường là như nhau. Sự khác biệt chính là hương vị và màu sắc, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.
Vì vậy, lựa chọn giữa đường trắng hay đường vàng phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Chúng có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, dẫn đến tác động đến sức khỏe là như nhau, theo Healthline.
Tuy nhiên, điều quan trọng là nên hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể vì dùng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Lượng đường trong máu tăng đột biến, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2. Lượng đường trong máu cao cũng có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến các biến chứng tim nghiêm trọng, theo Daily Mail.
Theo Thanh niên