Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 6 tách cà phê có thể giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng - ẢNH: SHUTTERSTOCK
“Có cách nào để sống lâu hơn?” là câu hỏi mà ai ai cũng rất muốn biết câu trả lời.
Câu trả lời cho câu hỏi này thì rất nhiều, nhưng được chứng minh bằng bằng chứng khoa học thì rất hiếm hoi.
Thế nhưng, lợi ích kéo dài tuổi thọ của cà phê đã thực sự được khoa học chứng minh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 6 tách cà phê có thể giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, theo Express.
Khi tìm hiểu sâu hơn về lợi ích sức khỏe của cà phê, thật dễ dàng để thấy tại sao nó không chỉ là thức uống được tiêu thụ rộng rãi, mà còn là một trong những loại đồ uống lành mạnh nhất để tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống 1 tách cà phê mỗi ngày làm giảm 8% nguy cơ tử vong sớm.
Đối với những người thích cà phê hơn, uống 2 - 5 tách mỗi ngày - giảm được 12% nguy cơ, và người uống 6 tách có thể giảm đến 16% nguy cơ.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp sống lâu hơn, bằng cách chống lại các bệnh như chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim, theo Express.
Cà phê có thể giúp chống lại các bệnh như chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim - ẢNH: SHUTTESRTOCK
Bằng cách nào cà phê giúp tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng?
Những lợi ích của cà phê đối với tuổi thọ rất có thể là nhờ các dưỡng chất thực vật polyphenol có trong cà phê.
Vô số bài báo nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có khả năng chống lại chứng viêm trong cơ thể. Chính chứng viêm này gây ra các chứng bệnh như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Jama Network, mối liên quan giữa việc uống cà phê với tỷ lệ tử vong đã được phân tích.
Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng nửa triệu người Anh trưởng thành uống cà phê.
Kết quả đã cho thấy, những người uống cà phê, thậm chí ngay cả cà phê đã khử caffein, ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tật hơn trong suốt thời gian 10 năm nghiên cứu, theo Express.
Và một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí về phòng ngừa bệnh tim mạch của Châu Âu - European Journal of Preventative Cardiology, đã nghiên cứu thêm về mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong tổng thể.
Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 508.747 người, trong độ tuổi 20 - 79, tham gia các cuộc khảo sát về tim mạch của Na Uy, đã được theo dõi trong thời gian trung bình 20 năm.
Các nghiên cứu đều cho thấy kết quả rằng, tiêu thụ cà phê làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành.
Nghiên cứu cũng phát hiện thấy cà phê “phin” tốt cho sức khỏe hơn nhiều.
Bằng chứng khác về khả năng tăng tuổi thọ của cà phê đến từ một nghiên cứu khác từ Đại học Brigham Young (Mỹ).
Kết quả là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống cà phê có các đầu bảo vệ của mỗi nhiễm sắc thể - gọi là telomere - dài hơn.
Các telomere càng dài, ADN càng được bảo vệ khỏi bị hư hại, theo Express.
Các chuyên gia y tế cũng phát hiện ra rằng uống cà phê thường xuyên còn làm giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh về gan.
Theo thanhnien