Ảnh: internet

1. Lợi ích của việc mua bảo hiểm quốc dân ở Nhật

Trẻ em dưới độ tuổi đi học bắt buộc chỉ phải trả 20% chi phí y tế. Người trong độ tuổi giáo dục bắt buộc và dưới 69 tuổi chỉ phải trả 30% chi phí y tế. Những người trên 70 tuổi chỉ phải trả 10% chi phí y tế. Ngoài ra bạn cũng có thể được trả lại chi phí đi lại trong trường hợp cấp cứu và bác sĩ nhận định rằng là cần thiết cho việc chữa bệnh. (chỉ khi nào có văn bản của bác sĩ mới được nhận). Bạn cũng sẽ được giảm tiền ăn và tiền lưu trú trong bệnh viện khi có bảo hiểm trong trượng hợp nằm viện nội trú. Ngay cả khi sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài, bạn sẽ được trả 70-90% phí y tế (tương đương với phí phải trả ở Nhật) miễn là các dịch vụ ấy giống như các dịch vụ được quy định trong bảo hiểm ở Nhật. Thẻ bảo hiệm ở nước ngoài không được chấp nhận tại Nhật do đó bạn nên mua bảo hiểm quốc dân của Nhật Bản.

Tuy nhiên bạn phải đóng tiền bảo hiểm đầy đủ hàng năm thì mới được hưởng các chính sách bảo hiểm này (giá bảo hiểm sẽ phụ thuộc theo khu vực). Với các bạn học sinh sinh sinh viên, nếu các bạn thấy giá báo hiểm cao bất thường thì hãy đến ngay tòa thị chính của địa phương khai báo lại thu nhập để đóng bảo hiểm với giá đã được hỗ trợ.

2. Dịch vụ nào không được trả bảo hiểm.

-Phí lưu trú cho một phòng riêng trong bệnh viện (phòng nhóm là miễn phí)

-Điều trị bằng phương pháp đặc biệt (Ví dụ: phẫu thuật thẩm mỹ, một số dịch vụ nha khoa làm đẹp răng…)

-Tiêm chủng

-Khám sức khỏe định kỳ

-Một số vật liệu nha khoa (ví dụ: vàng để làm răng giả)

Trong những trường hợp có thể rơi vào các mục trên: bạn nên liên hệ và nhận tư vấn (ở mục 5) để kiểm tra trước xem những dịch vụ y tế bạn muốn sử dụng có được trả bảo hiểm hay không.

3. Làm gì khi có thay đổi về thông tin cá nhân?

Nếu bạn thay đổi chỗ ở, bạn cần phải đến tòa thị chính của khu vực mới để làm lại thẻ bảo hiểm với giá bảo hiểm của khu vực mới.

Nếu bạn làm mới visa và thay đổi thời hạn lưu trú bạn cũng nên đến toàn thị chính để sửa lại thông tin.

4. Khi khám chữa bệnh mà quên mang thẻ

Nếu bạn được điều trị mà không mang thẻ tại một phòng khám/bệnh viện, bạn phải trả toàn bộ chi phí y tế, sau đó hãy đến tòa thị chính và nhận hoàn trả. Bạn sẽ cần phải nộp hóa đơn thanh toán, giấy chứng nhận của bác sĩ và mẫu đăng ký. Có thể mất 2 hoặc 3 tháng để nhận hoàn trả.

5. Làm gì khi cần lời khuyên về y tế và bảo hiểm?

- Liên hệ với bộ phận bảo hiểm của tòa thị chính nơi bạn sống

- Tra cứu website Japan Healthcare Info

Theo Isenpai.jp