leftcenterrightdel
 

Mọi người đều muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các cơ quan trong cơ thể chắc chắn bắt đầu có vấn đề. Không chỉ phổi có thể bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn và các bệnh khác mà còn các mạch máu cũng có thể dần dần bị xơ cứng, dẫn đến nguy cơ hẹp và nhồi máu cơ tim. 

Toshiro Iketani, 60 tuổi, bác sĩ nổi tiếng người Nhật Bản kiêm giám đốc Bệnh viện Iketani cho biết để có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh, hàng ngày ông sẽ ăn 2 thứ. Khi khoảng 45 tuổi, ông kiểm tra sức khỏe và nhận thấy rằng mạch máu trẻ hơn 13 tuổi so với tuổi thực của ông, phổi cũng rất khỏe mạnh.

Vậy 2 nguyên liệu mà bác sĩ Toshiro Iketani sử dụng là gì mà có thể giúp "trẻ hóa" mạch máu.

Táo ngăn ngừa ung thư phổi, giúp phổi lão hóa từ từ

Mỗi sáng, bác sĩ Toshiro Iketani đều ăn nửa quả táo để bảo vệ phổi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Toshiro Iketani cho biết mỗi sáng ông đều sẽ ăn nửa quả táo. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng táo để cải thiện tình trạng của phổi, giúp phòng ngừa nhiều bệnh liên quan tới phổi như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, viêm phế quản. Bên cạnh đó, táo còn giúp thanh lọc phổi, cải thiện khả năng hô hấp.

Lý do ăn táo có lợi cho phổi đó là bởi táo rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol. Bác sĩ Toshiro Iketani cho biết polyphenol chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo và có khả năng chống oxy hóa mạnh, không chỉ có thể ngăn ngừa lão hóa mà còn ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư khác nhau. Thậm chí, nữ diễn viên Nhật Bản Naomi Matsujima, người từng có tuổi phổi là 74 sau khi ăn 1 quả táo mỗi ngày trong 3 tuần, tuổi phổi của cô ấy đã giảm xuống còn 61 tuổi.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hô hấp Châu Âu cho thấy ăn 2-3 phần trái cây tươi (đặc biệt là táo) mỗi ngày sẽ làm chậm hoạt động của phổi so với những người ăn ít hơn 1 phần trái cây mỗi ngày. Điều này còn rất tốt với những người thường xuyên hút thuốc lá.

Vanessa Garcia-Larsen, phó giáo sư y tế quốc tế tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, Mỹ, chỉ ra rằng ngay cả khi bạn không hút thuốc, ăn trái cây có thể khiến phổi lão hóa chậm và giúp hạn chế bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giảm nguy cơ ung thư phổi.

Để thu được lợi ích lớn nhất, bạn nên ăn táo cả vỏ xay nhuyễn. 

Thường xuyên ăn cá thu và cá mòi có thể "trẻ hóa" mạch máu

Cá thu và cá mòi giàu chất EPA giúp bảo vệ mạch máu. (Ảnh minh họa)

Ngoài phổi, các mạch máu giúp máu lưu thông thuận lợi cũng là một trong những cơ quan quan trọng. Bác sĩ Iketani Toshiro chỉ ra rằng phải mất khoảng 10 đến 20 năm để quá trình xơ cứng động mạch tiến triển, nên có những người dù rất trẻ nhưng có thể đã bắt đầu dần dần bị xơ cứng động mạch. Vì xơ cứng động mạch không có triệu chứng ngay khi mới bắt đầu cho đến khi tiển triển của bệnh ngày càng rõ, khi ấy sẽ dẫn đến các bệnh lý mạch máu như hẹp, nhồi máu cơ tim, đột tử.

Để ngăn ngừa xơ cứng động mạch và làm cho các mạch máu trẻ hơn thông qua chế độ ăn kiêng, bác sĩ Toshiro Iketani cũng thường ăn 2 loại cá để giúp "trẻ hóa" mạch máu. Ngoài việc tập thể dục để máu lưu thông thuận lợi ở phần dưới cơ thể, bác sĩ thường ăn cá thu và cá mòi. 

Lý do 2 loại cá này lại có lợi cho mạch máu là bởi chúng rất giàu EPA. EPA có thể ngăn chặn quá trình hoạt hóa tiểu cầu, khó hình thành huyết khối, ức chế quá trình viêm của mạch máu để ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Wei Binhui, trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Wanfang, Đài Loan cũng chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn rằng EPA là một thành viên của axit béo Omega-3, tồn tại tự nhiên trong các loại cá béo như cá thu, cá thu đao, cá tuyết dẹt, cá hồi, cá ngừ và cá mòi.

Nên ăn mỗi tuần 2 bữa cá hoặc bổ sung thêm dầu cá, không chỉ ngăn ngừa xơ cứng động mạch mà còn giúp ngăn ngừa đột quỵ và cao huyết áp. Axit béo omega-3 cũng hữu ích trong việc giảm đau do viêm khớp dạng thấp do đặc tính chống viêm của chúng.

HOÀNG DƯƠNG