Ruan Shiyi sinh tháng 2/1917 tại Hà Bắc, Trung Quốc. Ông là giáo sư và trợ giảng sau đại học của Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Thiên Tân, giám đốc của Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Thiên Tân. Ông yêu thích y học từ khi còn nhỏ và tốt nghiệp trường Y Đại học Bắc Kinh năm 1944.

Bậc thầy y học nổi tiếng Trung Quốc Ruan Shiyi nay đã 105 tuổi. Ông có hơn 70 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh và là người đi đầu trong lĩnh vực sức khỏe tim mạch. 

Bác sĩ Ruan Shiyi cho rằng sức khỏe tim mạch rất quan trọng đối với tuổi thọ, và chìa khóa của sức khỏe tim mạch nằm trong một từ đó là "mở". Điều đó có nghĩa là các mạch máu không bị tắc nghẽn và lưu lượng máu thông suốt, do đó con người có thể sống khỏe mạnh và lâu dài.

Khi nói đến việc duy trì mạch máu, bác sĩ Ruan Shiyi chia sẻ công thức bí mật của ông đó là "một quả, một rau và một trà" đã giúp mạch máu của ông trẻ lại như 60 tuổi.

Một quả: Quả óc chó - Bảo vệ mạch máu

Khi bác sĩ Ruan Shiyi ăn sáng hàng ngày, ông sẽ cho một thìa bột óc chó vào sữa và trộn đều trước khi uống. Thói quen này kéo dài hàng chục năm nay.

Quả óc chó từ lâu đã được mệnh danh là “quả trường sinh”. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng quả óc chó có thể nâng cao thể chất của con người bằng cách trì hoãn sự xuất hiện của các bệnh thoái hóa thần kinh, giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy quả óc chó là loại quả hạch lành mạnh nhất vì chúng có chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và chống lão hóa mạnh nhất. Ăn một vài quả óc chó thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chức năng nội mô mạch máu. Tế bào nội mô mạch máu hoạt động tốt, có thể ngăn ngừa cục máu đông, điều chỉnh chứng viêm và kiểm soát huyết áp, có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh tim và kiểm soát lượng đường trong máu.

Lưu ý: Quả óc chó tuy tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều nhất 2 quả để không ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Một rau: Tảo bẹ - Giúp thông thoáng mạch máu

Ăn một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, loại thực phẩm mà bác sĩ Ruan Shiyi thường ăn là tảo bẹ.

Giáo sư Zhang Hude, Khoa Y tế của Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh, đã chỉ ra rằng natri alginate trong tảo bẹ có tác dụng hạ huyết áp, đồng thời cũng có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh bạch cầu và đau xương; tinh bột tảo bẹ có tác dụng hạ huyết áp lipid, có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm cholesterol.

Các chuyên gia khuyến cáo, người trung niên và người cao tuổi nên ăn nhiều thực phẩm như tảo bẹ, rong biển. Đặc biệt là những người bị tăng mỡ máu và những người hay táo bón ăn một ít tảo bẹ thường xuyên có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, thúc đẩy đại tiện và chống táo bón.

Một trà: Trà giảm mỡ - Loại bỏ máu ứ

Bác sĩ Ruan Shiyi đã phát triển một thức uống thay thế trà, gọi là đồ uống giảm mỡ, thích hợp cho những người có lipid máu cao, chất lưỡi dày và nhờn, phân dính. Nó có thể làm giảm đờm và huyết ứ, cải thiện sức khỏe mạch máu, và tăng cường chuyển hóa chất béo ở gan.

Nguyên liệu: 5 gam táo gai, 5 gam hạt muồng, 2 gam nghệ, lượng nhỏ bạch truật, một nắm nhỏ trà (trà xanh hoặc đen, trà hoa nhài).

Trong đó:

- Táo gai giúp tiếp thêm sinh lực cho lá lách, loại bỏ thức ăn và loại bỏ sự tích tụ dầu;

- Hạt muồng làm sạch gan, cải thiện thị lực, giảm lipid và nhuận tràng;

- Bạch truật tiếp thêm sinh lực cho lá lách và loại bỏ sự ẩm ướt

- Mùi thơm của nghệ đi vào kinh mạch gan, thúc đẩy tuần hoàn máu

Cách làm: Cho tất cả dược liệu và lá trà vào cốc, thêm nước sôi vào, hãm trong vòng 15-20 phút rồi uống. Lá trà có thể được lựa chọn theo sở thích cá nhân, nói chung, nên uống trà xanh vào mùa hè và trà đen vào mùa đông.

HOÀNG DƯƠNG