leftcenterrightdel
 Nhiều người có thói quen ăn chuối vào bữa sáng mà không biết điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Không nên ăn chuối vào bữa sáng

Chuối chứa một lượng lớn đường tự nhiên (fructose). Khi ăn chuối lúc đói, lượng đường này sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu, gây tăng đường huyết đột ngột. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, cáu kỉnh và khó tập trung sau đó.

Chuối có tính axit nhẹ, khi ăn lúc đói có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Lượng magie cao trong chuối cũng có thể gây mất cân bằng giữa lượng canxi và magie trong máu, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh và gây buồn ngủ.

Ngũ cốc ăn sáng chứa nhiều đường

Ngũ cốc ăn sáng thường được quảng cáo là tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều loại ngũ cốc chứa hàm lượng đường cao, chất xơ thấp và vitamin, khoáng chất thiết yếu ít ỏi. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể vào buổi sáng có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường, tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Bánh mì trắng hoặc bánh ngọt

Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, loại bỏ phần lớn chất xơ và vitamin, khoáng chất thiết yếu. Ăn bánh mì trắng vào buổi sáng khiến bạn nhanh đói, thiếu năng lượng và có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Tương tự, bánh ngọt chứa nhiều calo, đường và chất béo bão hòa, không cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ăn bánh ngọt vào buổi sáng khiến bạn tăng cân, thiếu năng lượng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Cháo hoặc súp

Cháo và súp thường được nấu từ gạo hoặc các loại hạt khác, chứa chủ yếu là tinh bột. Trong khi đó, bữa sáng cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất để cung cấp năng lượng và duy trì hoạt động của cơ thể suốt buổi sáng. Nếu chỉ ăn cháo hoặc súp, bạn sẽ dễ cảm thấy đói nhanh và thiếu năng lượng.

leftcenterrightdel
Ăn cháo và súp vào bữa sáng không tốt như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ảnh: Hungryhuy 

Tinh bột trong cháo và súp được chuyển hóa thành đường glucose rất nhanh, làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, uể oải và ảnh hưởng đến sự tập trung. Nếu ăn cháo hoặc súp thường xuyên vào bữa sáng, bạn cũng có thể bỏ lỡ cơ hội bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng khác từ các loại thực phẩm khác.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây thường chứa nhiều đường fructose, đặc biệt khi bạn loại bỏ phần bã. Uống nước ép khi bụng đói vào buổi sáng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, sau đó giảm nhanh chóng, gây mệt mỏi và đói sớm hơn.

Bên cạnh đó, khi bụng đói, axit trong nước ép trái cây, đặc biệt là các loại quả có múi, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ợ nóng, khó tiêu và đau dạ dày.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, gà rán,... thường chứa nhiều calo, chất béo bão hòa và muối nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Điều này khiến cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết để hoạt động tốt trong suốt buổi sáng

Ngoài ra, việc tiêu thụ thường xuyên đồ ăn nhanh vào buổi sáng có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Theo vov