Cách ăn khế để giảm mỡ máu
Cập nhật lúc 21:08, Thứ bảy, 09/11/2024 (GMT+7)
Mỡ máu cao hoặc tăng cholesterol trong máu, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.
|
|
Khế có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Cao Thanh Nhàn |
Khế - nhờ thành phần dinh dưỡng đặc biệt, có thể hỗ trợ giảm cholesterol và triglyceride trong máu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Khế giàu vitamin C, chất xơ và các chất chống ôxy hóa mạnh mẽ như flavonoid và polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại do gốc tự do gây ra.
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chế độ ăn giàu chất chống ôxy hóa có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt, từ đó giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến mỡ máu cao.
Khế cũng chứa một lượng acid oxalic và potassium đáng kể, giúp hỗ trợ thải độc và thanh lọc cơ thể, làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong máu.
Một nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, các chất xơ hòa tan có trong khế có thể gắn kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, ngăn cản chúng hấp thu vào máu.
Quá trình này giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám trong động mạch. Chất xơ hòa tan cũng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp ổn định đường huyết, hạn chế nguy cơ tích tụ mỡ thừa.
Đặc biệt, các flavonoid trong khế có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa tổn thương tế bào và sự hình thành mảng bám do cholesterol tích tụ. Chế độ ăn giàu flavonoid có thể giảm 12-15% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Để đạt hiệu quả tốt trong việc giảm mỡ máu, có thể kết hợp khế vào chế độ ăn uống một cách hợp lý. Khế có thể ăn tươi, uống nước ép, hoặc kết hợp trong các món salad.
Mỗi ngày, việc tiêu thụ từ 100-150 gram khế, tương đương 1-2 quả nhỏ, có thể đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe mà không gây hại đến dạ dày.
Cũng cần lưu ý, do khế chứa acid oxalic cao, người có bệnh thận nên hạn chế ăn khế vì có thể gây tích tụ oxalate trong cơ thể, dẫn đến suy thận.
WHO cũng khuyến cáo rằng, khi ăn khế nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất béo tốt như dầu ô liu, hạt chia hoặc hạt lanh để giúp cơ thể hấp thụ các vitamin và dưỡng chất trong khế tốt hơn, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu.
Theo laodong