Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và một số nghiên cứu mới cho thấy, tại sao việc ăn uống lành mạnh vào buổi sáng lại quan trọng đến vậy.

Các nhà nghiên cứu ở Đức đã tiến hành xem xét và kết luận rằng, việc bỏ bữa sáng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Đánh giá đã xem xét dữ liệu từ hơn 96.000 người, trải dài trên 6 nghiên cứu riêng biệt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bỏ bữa sáng mỗi tuần một lần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 6%. Việc bỏ bữa sáng 4 hoặc 5 lần mỗi tuần có thể dẫn đến nguy cơ tăng lên 55%.

Những lợi ích của bữa sáng

Với mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng đường trong máu và insulin, không có gì đáng ngạc nhiên đối với các chuyên gia dinh dưỡng khi bỏ bữa sáng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Jenna Freeman Scudder, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio (Hoa Kỳ) cho biết: “Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng, bỏ bữa sáng thực sự có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin nhiều hơn”. Được biết, kháng insulin là tình trạng cần nhiều insulin hơn để đưa lượng đường trong máu về mức bình thường. Và khi nó mãn tính, sẽ có yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Bà Scudder cũng cho biết, việc bỏ bữa sáng cũng có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu sau cả bữa trưa và bữa tối. Điều này có thể gây căng thẳng quá mức cho cơ thể cũng như dẫn đến việc ăn uống kém.

Bữa sáng nhanh chóng và đầy đủ dinh dưỡng

Một cuộc thăm dò năm 2015 cho thấy, 53% người Mỹ bỏ bữa sáng ít nhất một lần một tuần và 12% không ăn sáng chút nào. Nhiều người tham gia cuộc thăm dò cho biết, họ không cảm thấy đói vào buổi sáng. Trong khi đó, một nhóm người khác chia sẻ rằng, họ bỏ bữa sáng vì không có đủ thời gian.

Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng, nhiều người ăn sáng khi đang di chuyển, ăn nhanh tại nhà hàng thức ăn nhanh hoặc quán cà phê.

Chuyên gia dinh dưỡng Scudder cho rằng, không nên bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn không lành mạnh: “Nhiều người có xu hướng ăn sáng bằng những thứ như bánh rán, bánh ngọt, bánh kếp và ngũ cốc ngọt đều chứa nhiều chất béo bão hòa và chứ rất ít protein cũng như chất xơ. Đây không phải là những thực phẩm nên ăn vào buổi sáng".

Nếu thức ăn nhanh thường không tốt cho sức khỏe và một bữa sáng hợp lý lại mất quá nhiều thời gian thì đâu là cách để có một bữa sáng nhanh chóng và đầy đủ dinh dưỡng?

Bà Scudder cho biết, bột yến mạch là một lựa chọn lành mạnh vì nó chứa một loại chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no. Nó cũng có thể giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, điều này đi kèm với một lời cảnh báo. Bà nói: “Tránh các loại bột yến mạch có hương vị có nhiều đường. Bột yến mạch nguyên chất cũng được đóng thành từng gói riêng lẻ nên cách làm cũng rất đơn giản". Nếu bột yến mạch đơn giản quá nhạt nhẽo, Scudder khuyên bạn nên trộn thêm một ít mật ong, trái cây tươi hoặc các loại hạt.

Một lựa chọn khác là trứng. Nếu không có đủ thời gian, trứng luộc chín cũng là một lựa chọn tốt. “Thêm một lát bánh mì nướng 100% làm từ lúa mì nguyên hạt, bánh quế nguyên hạt hoặc sữa chua Hy Lạp nguyên chất với một miếng trái cây có thể tạo nên một bữa ăn cân bằng vào buổi sáng mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị”, bà Scudder chia sẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng nhắc nhở: “Ăn bữa sáng có nhiều chất xơ, carbohydrate phức hợp và protein là tốt nhất. Nó có thể giúp bạn khởi đầu ngày mới, cung cấp năng lượng, thỏa mãn cơn thèm ăn và tạo tiền đề cho việc ăn uống lành mạnh suốt cả ngày".

Theo laodong