Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục nhiều. Giờ đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng ăn một số loại thực phẩm nhất định trong bữa sáng có thể giúp kiểm soát tốt mức đường huyết trong suốt cả ngày, theo Express (Anh).

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia ở Canada dẫn đầu, bao gồm 121 người tham gia, được theo dõi trong 12 tuần.

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm.

Một nhóm ăn bữa sáng ít carb (tinh bột) - với khoảng 8 g carb, 25 g đạm và 37 g chất béo.

Cách ăn sáng tốt nhất để kiểm soát đường huyết trong suốt cả ngày - Ảnh 1.

Bữa sáng ít tinh bột, giàu đạm và chất béo có thể tốt cho người bệnh tiểu đường

Shutterstock

Nhóm còn lại ăn nhiều carb - với khoảng 56 g carb, 20 g đạm và 15 g chất béo.

Bữa sáng của cả 2 nhóm đều có tổng cộng 450 calo.

Những người tham gia được đeo thiết bị theo dõi lượng đường trong máu liên tục trong suốt quá trình nghiên cứu và được xét nghiệm máu trước và sau cuộc thử nghiệm. Cân nặng và chu vi vòng eo của những người tham gia nghiên cứu cũng được đo khi bắt đầu và kết thúc thử nghiệm.

Kết quả cho thấy nhóm ăn ít tinh bột vào buổi sáng có lượng đường trong máu giảm và một số người còn có thể giảm cả lượng thuốc hạ đường huyết, theo Express.

Theo kết quả nghiên cứu, bữa sáng ít tinh bột (carb), giàu đạm và chất béo có thể rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Cách ăn sáng tốt nhất để kiểm soát đường huyết trong suốt cả ngày - Ảnh 2.

Chỉ cần điều chỉnh bữa sáng là có thể kiểm soát lượng đường trong máu

Shutterstock

Bữa sáng ít carb, giàu đạm gồm những gì?

Bữa sáng ít carb, giàu đạm bao gồm các món như trứng, thịt nạc, cá béo, tôm, các loại đậu, đậu phụ hoặc sữa đậu nành, sữa tươi không đường, sữa chua không đường hoặc pho mát, một nhúm hạt, trái bơ và rau không chứa tinh bột.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ cần điều chỉnh bữa sáng là đủ để kiểm soát lượng đường trong máu trong suốt cả ngày, theo Express.

Nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học British Columbia, tiến sĩ Barbara Oliveira giải thích: Nỗi lo của người bệnh tiểu đường là lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng bữa ăn ít carb đầu tiên vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát mức đường huyết trong suốt cả ngày.

Tiến sĩ Oliveira cho biết: Ăn ít carbs hơn cho bữa sáng không chỉ giúp người bệnh tiểu đường xử lý đường trong ngày tốt hơn mà còn có lợi ích đáng kinh ngạc cho những bệnh nhân có mức đường huyết tăng cao vào buổi sáng.

Chỉ cần điều chỉnh nhỏ lượng carb trong bữa sáng thì dễ thực hiện hơn nhiều so với phải tuân thủ trong tất cả các bữa ăn, nhưng vẫn thu được những lợi ích đáng kể, cô Oliveira lưu ý.

Theo Thanh niên