Với người bệnh có da màu vàng sẫm

Nếu người bệnh có da màu vàng sẫm, tiểu sẫm màu, tay chân ẩm lạnh, người mệt mỏi, chỉ thích nằm, rịn mồ hôi, cảm giác sợ lạnh, mạch trì, lưỡi bệu nhạt màu, là thuộc "thể âm hoàng" thuộc nhóm lí, hư, hàn chứng.

Trong ăn uống nên tăng thêm các món bổ nhưng vẫn dễ tiêu hóa, đủ dưỡng chất. Tốt nhất nên ăn cháo hoặc các thực phẩm chứa nhiều tinh bột có trong gạo, ngô, khoai tươi mới, các loại ngũ cốc; chất đạm có trong đậu mè còn nguyên vỏ lụa; chất béo trong dầu mè thực vật; vitamin có trong các loại rau thơm. Người bệnh nên hạn chế ăn món có vị chua, đắng, lạnh quá.

Một số món ăn gợi ý như cháo thịt bằm hầm cùng kỷ tử, cháo gan heo khoai tây hoặc củ dền, các loại đậu, cháo thịt xay cà rốt, cá chạch kho nghệ, thịt gà xào lá cách, lươn om lá cách, cháo thịt bò nấu đậu, thịt xào cà chua củ hành tây…

Với người bệnh có sắc da vàng tươi

Nếu bệnh nhân có sắc da vàng tươi, người hâm hấp nóng, cảm giác bứt rứt, khát nước, buồn bực không yên, lưỡi khô sắc đỏ, có thể thuộc thể "dương hoàng", phân vào nhóm lí, thực, nhiệt. Người bệnh nên tăng cường ăn rau, củ, các quả tươi có vị chua tính mát, hạn chế ăn món có vị cay, nóng, mặn, nhiều dầu mỡ.

Người bệnh nên ăn một số món ăn như canh rau má, chè đậu xanh, cà rốt, su su hấp hoặc xào tỏi ít dầu, rau càng cua bóp dấm, cháo bồ công anh thịt bằm, canh rau mồng tơi, canh bí đao, canh mướp đắng, khổ qua xào trứng, canh hoa atiso, canh rau đắng cá lóc đồng...

Về nước uống thì nên uống nước hãm từ nhân trần, râu ngô, atisô, mã đề, râu mèo, diệp hạ châu.

"Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan không nên uống nước hãm từ các vị thuốc này liên tục lâu ngày. Vì đa số các vị thuốc này có tính lợi tiểu nên cơ thể dễ mất nước, mệt mỏi và có thể khiến gan phải tăng tiết dịch mật nhiều hơn dẫn đến tổn thương tế bào gan nhiều hơn. Tốt nhất có thể uống mỗi ngày khoảng nửa lít nước thuốc kèm với các món nước khác hoặc đơn giản là nước đun sôi để nguội" - bác sĩ Nguyễn Trần Như Thủy lưu ý.

Theo laodong