Nghệ (turmeric) là loại gia vị được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nước châu Á từ rất lâu đời. Nghệ còn được gọi là một trong những "siêu thực phẩm" mang lại lợi ích chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ hoạt tính gọi là curcumin. Mặc dù curcumin mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nghệ cũng có tác dụng phụ tiềm ẩn.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các tác dụng chính của nghệ đã được chứng minh hiện nay chủ yếu là chống ôxy hóa, làm lành vết thương, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan, ngừa ung thư…
Nghệ còn chứa một lượng sắt và mangan cao cũng như hàm lượng vừa phải của vitamin B6 và kali. Đây đều là những chất có vai trò quan trọng đối với hoạt động trao đổi chất của tế bào và giúp tăng cường miễn dịch.
1. Những bất lợi khi sử dụng quá nhiều nghệ
BS. Huynh Wynn Tran (Los Angeles, Hoa Kỳ) cho biết: Trong củ nghệ có tới trên 200 hợp chất khác nhau, trong đó chất quan trọng nhất là curcumin (cumarin) chiếm khoảng 5%. Hợp chất curcumin đã được chứng minh là có tác dụng kháng viêm, giảm đau và cũng có tác dụng làm đẹp da. Tuy nhiên, khi chúng ta ăn nghệ thì cơ thể cũng không hấp thu được nhiều, chỉ được khoảng 1%, còn lại hầu hết đều bị đào thải qua gan.
Theo Ủy ban kết hợp chuyên gia FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA), tiêu thụ không quá 3mg curcumin cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (tương đương với 5g bột nghệ với người 50kg) trong một ngày là an toàn.
Curcumin có khả dụng sinh học thấp có nghĩa là cơ thể có khả năng hấp thụ hạn chế, do đó không có nhiều chất này đi vào máu khi được uống. Do đó các nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ nano để giúp giữ được nhiều tinh chất cần thiết cho cơ thể.
Có nhiều người ăn/uống các hình thức của nghệ như nghệ tươi, bột nghệ, tinh bột nghệ, nano nghệ với ý nghĩ rằng chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp ngừa ung thư. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều nghệ có thể gây những bất lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn uống viên nang chiết xuất từ nghệ hoặc thực phẩm chức năng chứa nano curcumin với hàm lượng cao lại có thể gây nhiều bất lợi. Cụ thể:
Dùng quá nhiều nghệ dễ gây độc cho gan
Một nghiên cứu mới đây nhất đã cho thấy, dùng với liều lượng cao, curcumin có thể gây độc, đặc biệt là đối với gan. Trong rất ít trường hợp, nghệ được phát hiện là gây tổn thương gan.
Do đó, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc các vấn đề liên quan đến gan, bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung thêm nghệ vào thói quen hàng ngày của mình.
Ăn nhiều nghệ gây hại cho hệ tiêu hóa
Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin gây tiêu chảy, đầy hơi hoặc các vấn đề tiêu hóa khác ở một số ít người. Tác dụng phụ này khá hiếm và rất có thể không đủ lý do để ngừng sử dụng nghệ, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn nghệ một cách thường xuyên.
Mặc dù nghệ vẫn được biết đến là có tác dụng tốt hỗ trợ tiêu hóa do curcumin kích thích túi mật giải phóng dịch mật, giúp cơ thể dung nạp chất béo và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ quá nhiều nghệ có thể dẫn đến đau dạ dày, nhưng tác dụng phụ này rất hiếm.