|
|
Uống hạt chia có thể giúp hạ đường huyết. Ảnh: Kiều Vũ |
Hạ đường huyết và giảm cân bằng hạt chia
Trước hay sau khi ăn mà đường máu cao đều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Hạt chia đã được chứng minh là giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Ăn bánh mì có rắc thêm hạt chia sẽ có tác dụng tốt trong việc giảm lượng đường trong máu so với việc ăn bánh mì thông thường. Vì thế khi ăn sữa chua hoặc uống nước hoa quả nên thêm hạt chia vào cùng.
Hạt chia là một nguồn dinh dưỡng tốt cho người bệnh đái tháo đường vì loại hạt này không chứa gluten và dễ tiêu hóa. Hạt chia giúp cải thiện khả năng hấp thụ glucose và insulin trong cơ thể, từ đó có lợi cho sức khỏe của những người bệnh tiểu đường.
Hạt chia chứa nhiều nhóm chất dinh dưỡng quan trọng như omega-3, omega-6, kẽm, magiê, các chất chống ôxy hóa và chất xơ. Các chất này đều có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát sự thèm ăn và ổn định đường huyết. Chất xơ trong hạt chia tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt, kiểm soát cân nặng, đồng thời cải thiện tác dụng của insulin và ổn định lượng đường trong máu.
Hạt chia có khoảng 14% trọng lượng là protein, rất cao so với hầu hết loại thực vật khác. Protein mang đến chất dinh dưỡng thân thiện nhất với chế độ ăn kiêng giảm cân. Chế độ ăn với hàm lượng protein cao làm giảm cảm giác thèm ăn lên tới 60% và làm giảm mong muốn ăn vặt vào ban đêm lên tới 50%.
Cách uống hạt chia
Uống nước lọc: Cho 1 muỗng cà phê hạt chia vào ly nước lọc, khuấy đều và để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ cho hạt chia nở theo ý thích rồi uống.
Uống cùng trà: Có thể chọn trà xanh hoặc trà đen, đun sôi, để nguội. Thêm hạt chia vào trà đã nguội rồi khuấy đều, sau đó để trà trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ. Khi uống có thể thêm chanh, gừng, sả…
Uống cùng sinh tố: Cắt nhỏ các loại trái cây như táo, chuối, dâu tây… cho vào máy sinh tố cùng hạt chia, sữa chua không đường, đá và xay mịn trước khi dùng.
Theo laodong