Chất xơ giúp giảm cả tiểu đường, đột quỵ và ung thư
Cập nhật lúc 23:39, Chủ nhật, 23/06/2024 (GMT+7)
Một nhà dinh dưỡng cho biết lượng nhỏ của một loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc '3 kẻ giết người lớn'.
Trong khi có một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm như cholesterol cao hoặc huyết áp cao, thì có một thành phần "nhỏ mà có võ" có thể chống lại "3 kẻ giết người lớn": tiểu đường, đột quỵ và ung thư, theo tờ Express.
Thay đổi lớn trong chế độ ăn uống có thể khó, nhưng điều này thì ai cũng có thể làm được.
Bác sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College, London (Anh), tiết lộ chỉ cần tiêu thụ thêm một lượng nhỏ chất xơ mỗi ngày là có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, đột quỵ và ung thư.
Giáo sư Spector cho biết chất xơ rất quan trọng không chỉ với đường ruột mà còn đối với tim mạch.
Chất xơ có ở đâu?
Giáo sư Spector chia sẻ một số cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ.
Nghiên cứu gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy chỉ cần bổ sung 5 gram chất xơ mỗi ngày có thể giúp giảm 14% nguy cơ tử vong sớm.
- 100 g mì ống nguyên hạt hay 100 g quả mâm xôi đều cung cấp 5 g chất xơ.
- 1 quả lê lớn hoặc nửa quả bơ lớn, 100 g tương đậu nành đều có 6 g chất xơ.
- 1 lát bánh mì lúa mạch đen có 4 g chất xơ.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị nên dùng 30 g chất xơ mỗi ngày.
Giáo sư Spector lưu ý: Các nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim và nhiều loại ung thư.
Để có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống, NHS khuyến nghị:
- Chọn ngũ cốc ăn sáng có nhiều chất xơ như bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc cháo yến mạch.
- Ăn bánh mì đen hoặc bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt.
- Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như mì ống nguyên hạt hoặc gạo lứt.
- Chọn khoai lang cả vỏ.
- Ăn các loại đậu.
- Bổ sung nhiều rau củ trong bữa ăn.
- Tráng miệng bằng trái cây.
- Đối với đồ ăn nhẹ, hãy thử trái cây và các loại hạt không tẩm muối, theo Express.
Theo Thanh niên