Đau bụng vào ngày “đèn đỏ” xảy ra khi các cơ trong tử cung co lại. Từ các công trình nghiên cứu trước đây về chế độ ăn uống và cơn đau trong kỳ kinh nguyệt, một báo cáo mới từ Đại học Rutgers (Mỹ) chỉ ra rằng thực phẩm giàu a-xít béo omega-6 thúc đẩy chứng viêm, thủ phạm chính gây đau bụng kinh. Ngược lại, chế độ ăn nhiều thực phẩm có a-xít béo omega-3 giúp giảm viêm và làm dịu cơn đau. 

Thực

Những loại thực phẩm chứa omega-6 hoặc làm tăng tình trạng viêm rất phổ biến, bao gồm thịt đỏ, đường, muối, sữa, cà phê và dầu. Tác giả Serah Sannoh - nghiên cứu sinh y khoa tại Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ) - cho biết: “Những phụ nữ trẻ nên nhìn lại lối sống và chế độ ăn uống của mình, để xem liệu có thay đổi nào có thể giúp cải thiện cơn đau mà họ phải trải qua hay không”. Theo báo cáo, khoảng 90% trẻ em gái vị thành niên trải qua cơn đau bụng vào ngày “đèn đỏ”  hằng tháng. 

Tiến sĩ Monica Christmas - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe tổng hợp cho phụ nữ của Đại học Chicago (Mỹ) - giải thích: “Nồng độ prostaglandin cao có thể làm tăng sự co thắt của các mạch máu cung cấp máu cho tử cung và gây ra chuột rút”.

Tiến sĩ Christmas khuyên phụ nữ nên ăn theo chế độ Địa Trung Hải vào những ngày “đèn đỏ”, với trái cây nhiều màu sắc, rau lá xanh, gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, thảo mộc và gia vị tươi.

Theo phụ nữ TPHCM