Nhiều thế kỷ sau, nghiên cứu đưa ra bằng chứng về lợi ích của dầu ô liu trong chế độ ăn hằng ngày.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, chỉ cần hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Heart.
Và đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology rằng những người ăn hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày đã giảm nguy cơ tỷ lệ tử vong sớm do bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và các nguyên nhân khác.
|
Chỉ cần hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
|
Dầu ô liu - là thành phần nổi bật của chế độ ăn Địa Trung Hải - vốn nổi tiếng giúp giảm tỷ lệ tử vong. Đây là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất đã được Hiệp hội Tim mạch Mỹ nhấn mạnh để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nghiên cứu lớn do tiến sĩ Frank Hu, Giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), thực hiện, đã phát hiện ra rằng: Trong số tất cả các loại dầu thực vật, dầu ô liu có tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn cao nhất, giúp giảm cholesterol LDL "xấu" và tăng mức cholesterol tốt HDL.
Điều gì làm cho dầu ô liu trở nên kỳ diệu?
Dầu ô liu đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa giúp giảm bệnh tim và nhiều bệnh khác.
Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, chủ yếu là vitamin E và C. Nó cũng giàu các hợp chất tự nhiên như carotenes và polyphenol. Đây là những hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhiều loại bệnh.
Chính vì những lý do mà dầu ô liu được ví như vàng! Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho rằng tiêu thụ dầu ô liu hằng ngày giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ các thành phần chống oxy hóa và loại chất béo của nó, theo chuyên trang sức khỏe Step To Health.
|
Dầu ô liu loại nguyên chất là tốt nhất, ăn sống thì tốt hơn là nấu
|
Axit béo omega 9: Dầu ô liu nguyên chất là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega 9 tốt nhất. Đây là một loại chất béo không bão hòa đơn làm giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol HDL. Ngoài ra, axit béo này có rất nhiều trong não và các tế bào thần kinh cần nó để liên lạc với nhau.
Polyphenol: Dầu ô liu chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống viêm và chống huyết khối. Khi tiêu thụ với lượng vừa đủ, nó giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Chống lại cơn đau tim
Chất chống oxy hóa, vitamin E và C, carotenoid và các hợp chất phenolic có tác dụng bảo vệ vì chúng có khả năng làm sạch chất béo dư thừa ra khỏi máu. Nhờ đó, chúng ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa và có thể bảo vệ chống lại cơn đau tim.
Dầu ô liu loại nguyên chất (extra virgin) là tốt nhất, bởi nó chứa tất cả các thành phần với hàm lượng cao, theo Step To Health. Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả này, cần phải đi kèm với một chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên tập thể dục.
Theo Thanh niên