Sau đây, bác sĩ Misra sẽ giải thích tại sao quế là loại gia vị tốt nhất cho người bệnh tiểu đường, cholesterol và huyết áp cao.

Nghiên cứu cho thấy quế có nhiều tác dụng cho sức khỏe, bao gồm chữa bệnh tim, trị ho, cảm lạnh, khó tiêu, huyết áp cao, tiểu đường, trí nhớ, sức khỏe răng miệng, ung thư, bệnh Alzheimer, trị đau răng và cả dị ứng.

Chuyên gia: Đồ uống độc đáo giảm cả đường huyết, cholesterol và huyết áp cao - Ảnh 1.

 

Bổ sung quế giúp giảm cả mức đường huyết, cholesterol và huyết áp cao

Shutterstock

Đặc biệt, các thử nghiệm lâm sàng và phân tích chuyên sâu đã chứng minh tác dụng mạnh mẽ của quế là đối với bệnh tiểu đường và rối loạn chuyển hóa.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Tiến sĩ Misra cho hay vào năm 2017, nhóm của ông đã thực hiện một nghiên cứu khoa học về tác dụng của quế. Trong thử nghiệm, 58 người mắc hội chứng chuyển hóa (người mắc đồng thời các tình trạng, gồm mỡ bụng, đường huyết cao, cholesterol và mức chất béo trung tính cao), được dùng 3 gram quế dưới dạng viên nang, trong 4 tháng.

Kết quả cho thấy bổ sung quế giúp giảm cả mức đường huyết, cholesterol và huyết áp cao, đồng thời giảm cả cân nặng và mỡ bụng, theo Indian Express.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhiều người có lượng đường trong máu, mỡ máu và vòng bụng giảm - có nghĩa là đã chữa khỏi hội chứng chuyển hóa. Thử nghiệm này được giới khoa học đánh giá cao và từ đó, việc sử dụng quế trở nên phổ biến ở nhiều bệnh nhân tiểu đường.

Chuyên gia: Đồ uống độc đáo giảm cả đường huyết, cholesterol và huyết áp cao - Ảnh 2.

Có thể pha nửa muỗng cà phê bột quế vào nửa ly nước (150 ml) để uống

Shutterstock

Ngoài ra, nhiều thử nghiệm cũng cho thấy quế có tác dụng tốt trong việc giảm mức đường huyết và mỡ máu cao. Chuyên trang y tế của Mỹ WebMD cũng dẫn thông tin về kết quả đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm cả mức cholesterol ở người bệnh tiểu đường.

Tại sao quế có sức mạnh phi thường?

Sở dĩ quế có tác dụng mạnh mẽ đới với sự trao đổi chất là do nhiều lý do. Quế giàu polyphenol - một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tiềm năng, có đặc tính làm sạch mạnh mẽ các chất độc hại trong tế bào, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa đối với các chức năng của tế bào. Nó tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển glucose trong tế bào, từ đó làm cho quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose sau bữa ăn.

Nên dùng bao nhiêu quế?

Khoa học đã chứng minh uống 2 - 3 gram (khoảng ½ muỗng cà phê) bột quế mỗi ngày là an toàn cho sức khỏe. Có thể pha vào nửa ly nước (150 ml) để uống, theo Indian Express.

Cần lưu ý điều gì nếu muốn bổ sung quế?

Không nên dùng quá hơn 5 gram (1 muỗng cà phê/ngày). WebMD lưu ý bổ sung quá nhiều quế có thể có hại, đặc biệt người có vấn đề về gan. Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh bổ sung quế. Quế làm giảm mức đường huyết, nên người bệnh tiểu đường nếu sử dụng quế, có thể cần điều chỉnh điều trị. Người uống thuốc trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung quế.

Theo Thanh niên