Theo đó, tuân thủ theo 7 điều sau, bạn có thể giảm nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư. Càng tuân thủ tốt thì mức độ giảm càng nhiều.

Một điều dễ làm là chỉ ăn tối đa 3 phần thịt đỏ như thịt heo, thịt bò mỗi tuần, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Chuyên gia khuyến nghị 7 điều làm giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 1.

Một điều dễ làm để ngăn ngừa ung thư là chỉ ăn tối đa 3 phần thịt đỏ như heo, bò mỗi tuần

SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh) đã sử dụng dữ liệu của 94.778 người ở độ tuổi trung bình là 56, để tiến hành nghiên cứu.

Trong thời gian theo dõi trung bình 8 năm, có 7.296 người mắc một số loại ung thư.

Các tác giả đã đánh giá mức độ tuân thủ 7 khuyến nghị của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) và Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) của những người tham gia, bằng cách cho điểm từ 0-7. Cứ mỗi khuyến nghị tuân thủ tốt, sẽ được 1 điểm. Nếu đáp ứng một phần, có thể được thưởng 0,5 điểm.

7 điều có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư

7 khuyến nghị của WCRF và AICR cập nhật năm 2018 được nghiên cứu bao gồm:

1. Luôn đạt mức thấp nhất trong phạm vi chỉ số BMI lý tưởng (18,5 - 24,9). BMI = (số kg cân nặng)/(số cm chiều cao)2

2. 150 phút tập thể dục mỗi tuần

3. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với ít nhất 30g chất xơ và ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày

4. Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn

5. Ăn không quá 3 phần thịt đỏ mỗi tuần (1 phần thịt đỏ tương đương 65g thịt heo, bò, dê, hoặc cừu đã nấu chín - khoảng 90-100 g thịt sống)

Chuyên gia khuyến nghị 7 điều làm giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 2.

Chỉ cần tuân theo 1 khuyến nghị đã giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng

SHUTTERSTOCK

6. Tránh đồ uống có đường

7. Không uống rượu

Kết quả cho thấy ứng với 1 điểm sẽ giảm được 7% nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư.

Đối với riêng từng loại ung thư, mức giảm nguy cơ như sau:

  • Ung thư vú và đại trực tràng đều giảm 10%
  • Ung thư thận giảm 18%
  • Ung thư buồng trứng giảm 24%
  • Ung thư thực quản giảm 22%
  • Ung thư túi mật giảm đến 30%.

Đặc biệt, những người đạt điểm từ 5 trở lên, đã giảm 16% nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư.

Đối với riêng từng loại ung thư, mức giảm nguy cơ như sau:

  • Ung thư vú giảm 18%
  • Ung thư đại trực tràng giảm 21%
  • Ung thư thận và thực quản đều giảm 36%
  • Ung thư buồng trứng giảm 43%

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Fiona Malcomson, giảng viên về dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, khuyến khích mọi người cố gắng tuân thủ các khuyến nghị trên càng sát càng tốt, nhưng những bước nhỏ cũng rất quan trọng.

Cô Malcomson nói: Ngay cả làm được 1-2 điều cũng đủ để tạo ra sự khác biệt. Không cần phải làm quá nhiều, các bước nhỏ như tránh đồ ngọt, ăn ít thịt đỏ và tập thể dục thường xuyên cũng có tác dụng lớn.

Theo Thanh niên