Giá trị dinh dưỡng của trứng
Bác sĩ dinh dưỡng Jinal Patel tại Bệnh viện Zynova Shalby (Ấn Độ) - cho biết, trứng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, vitamin B9, protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và selen.
Trứng cũng chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega-3, DHA và EPA. Lòng đỏ trứng có hàm lượng chất béo cao nhất trong trứng.
“Đây là lý do tại sao một số người tránh ăn lòng đỏ và tập trung ăn lòng trắng trứng để có lượng protein tối đa”, bác sĩ Patel nói.
Điều quan trọng cần lưu ý là chất béo rất cần thiết cho cơ thể và nhiều chức năng khác nhau như thúc đẩy sự phát triển của tế bào, hỗ trợ não và hệ thần kinh, thúc đẩy sản xuất hormone và hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo.
Nhà dinh dưỡng Patel giải thích, hàm lượng chất béo không bão hòa trong trứng tốt cho sức khỏe tim mạch, trứng cũng giúp giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.
Có nên ăn trứng sống hằng ngày?
Theo nhà dinh dưỡng Patel, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng trứng sống tốt cho sức khỏe. Bởi thực tế, ăn trứng sống có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella (bệnh đường tiêu hóa).
Một số người có xu hướng ăn trứng sống khi bụng đói mà không tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đầy hơi và thậm chí là ngộ độc thực phẩm ở một số người.
Đồng tình, Tiến sĩ Vikas Jindal, Cố vấn khoa Tiêu hóa, Bệnh viện CK Birla, Delhi (Ấn Độ) - cho biết, ăn trứng sống làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do thực phẩm. Ngoài ra, avidin - một loại protein có trong lòng trắng trứng sống, có thể liên kết với biotin (vitamin B7) và nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến thiếu hụt biotin.
“Biotin là một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong trứng nấu chín. Cơ thể bạn không thể hấp thụ biotin khi trứng còn sống vì nó chứa avidin. Khi trứng được nấu chín, avidin sẽ bị loại bỏ, giúp cơ thể bạn hấp thụ biotin”, nhà dinh dưỡng Patel giải thích.
Trứng sống có mùi nồng và có thể khiến một số người thấy khó chịu, gây nôn mửa hoặc cảm giác buồn nôn.
Trứng sống cũng khó tiêu hơn so với trứng nấu chín và có thể gây viêm, sưng, khó thở và nổi mề đay khi tiêu thụ ở một số người.
Các nhà dinh dưỡng lưu ý rằng, ăn 1 quả trứng sống mỗi ngày có thể gây căng thẳng đáng kể cho hệ thống miễn dịch của bạn vì nó phải chống lại vi khuẩn như salmonella một cách hiệu quả.
Theo laodong