|
|
Bổ sung canxi đối với người không dung nạp lactose sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đồ họa: Đinh Đinh |
Hiểu về tình trạng không dung nạp lactose
Tiến sĩ PC Jagadeesh - bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và thay khớp (Bệnh viện Kauvery, Ấn Độ) - cho biết, không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, một loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa.
Khi lactose không được tiêu hóa sẽ bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như: Đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi và buồn nôn.
Tình trạng này không giống như dị ứng sữa, vì dị ứng sữa là phản ứng của hệ miễn dịch đối với protein trong sữa, trong khi không dung nạp lactose sẽ liên quan đến vấn đề tiêu hóa.
Vai trò của canxi trong việc duy trì sức khỏe
Theo Tiến sĩ PC Jagadeesh, canxi thường được liên kết với xương và răng chắc khỏe. Đây là một khoáng chất đa diện, điều khiển các chức năng quan trọng trong cơ thể. Từ việc tạo điều kiện cho các cơn co cơ và truyền tín hiệu thần kinh đến việc cho phép đông máu và giải phóng hormone, canxi là chất không thể thiếu để duy trì sức khỏe tổng thể.
Tuy nhiên, ông Jagadeesh nhấn mạnh rằng, các sản phẩm từ sữa dù là nguồn cung cấp canxi chính cho nhiều người, nhưng thường bị cấm đối với người không dung nạp lactose vì chúng gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Không tiêu thụ sữa có thể vô tình dẫn đến lượng canxi hấp thụ không đủ, có khả năng gây tổn hại đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể.
Ngoài việc suy giảm sức khỏe xương, tình trạng thiếu canxi có thể biểu hiện dưới dạng chuột rút cơ, mệt mỏi và thậm chí là các triệu chứng thần kinh trong những trường hợp nghiêm trọng.
Do đó, nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng phức tạp của chứng không dung nạp lactose, hãy cân nhắc đến việc bổ sung canxi. Điều này rất quan trọng để đảm bảo cơ thể bạn hoạt động tối ưu, đặc biệt là khi các nguồn canxi truyền thống bị hạn chế.
Người không dung nạp lactose có nên bổ sung canxi?
Tuy nhiên, Tiến sĩ Jagadeesh khẳng định, bổ sung canxi vào thói quen hằng ngày sẽ không phải là sự lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thói quen ăn uống, độ tuổi và tình trạng sức khỏe tổng thể.
Ông Jagadeesh phân tích: “Các chất bổ sung có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu canxi của mình chỉ thông qua các nguồn không phải từ sữa. Chúng cung cấp dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến thiếu hụt canxi”.
Bác sĩ Jagadeesh cũng cảnh báo rằng, việc bổ sung quá nhiều canxi từ thực phẩm chức năng có thể dẫn đến những tác dụng phụ như táo bón, sỏi thận và cản trở quá trình hấp thụ các khoáng chất thiết yếu khác như sắt và kẽm.
Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá nhu cầu canxi cá nhân của bạn và xác định xem có cần bổ sung hay không.
Theo laodong