Thực hư trong kem đánh răng có nước

Trên thực tế, nước là một trong những thành phần chính chiếm từ 15% đến 50% trong kem đánh răng. Ngoài nước, trong kem đánh răng còn có chất ma sát (25 ~ 60%) và chất giữ ẩm (20 ~ 60%).

Tuy nhiên, nước trong kem đánh răng không phải là nước thông thường mà là nước cất và nước khử ion. Chức năng của nó là đông tụ các hạt mài mòn và làm giảm ma sát giữa các hạt mài mòn và răng.

Có nhiều ý kiến cho rằng kem đánh răng làm trắng và giảm ê buốt sẽ mất tác dụng nếu nhúng vào nước, điều này có đúng không?

Một trong những cách làm trắng của kem đánh răng là tẩy trắng răng bằng peroxide, vì hydrogen peroxide không ổn định nên không nhất thiết phải cho trực tiếp hydrogen peroxide vào kem đánh răng làm trắng mà có thể sử dụng các peroxide như canxi peroxide. Canxi peroxide chỉ có thể bị phân hủy thành hydro peroxide khi gặp nước.

Một trong những cách giải mẫn cảm của kem đánh răng là sử dụng các ion kali trong thuốc để làm tê liệt dây thần kinh đau, và hoạt chất của nó chủ yếu là muối kali hòa tan. Các muối kali hòa tan có thể phân ly ra ion kali khi gặp nước.

ban chai danh rang Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Tương tự như vậy, chất florua trong kem đánh răng cũng phải là chất florua hòa tan như natri florua. Do đó, trong công thức của kem đánh răng natri florua, tác nhân ma sát thường sử dụng silica ngậm nước thay vì canxi cacbonat, để tránh sự thất bại của ion florua do phản ứng của natri florua và canxi cacbonat tạo thành canxi florua không hòa tan.

Tóm lại, một số loại kem đánh răng chức năng không những không sợ nước mà còn cần có sự hợp tác của nước để hoạt động.

Tuy nhiên, miệng con người sẽ tiết ra khoảng 1,5 lít nước bọt mỗi ngày, môi trường miệng đã đủ ẩm thì không cần nhúng thêm vào nước, dù nhúng vào nước cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch.

Do đó, việc bạn có nhúng kem đánh răng vào nước hay không trước khi đánh răng không quan trọng, nhưng nếu bạn tiết nước bọt bất thường hoặc kem đánh răng tương đối nhớt thì có thể nhúng vào nước sẽ thích hợp hơn.

Ăn trước hay đánh răng trước?

Cơ sở để đánh răng trước bữa ăn hay sau bữa ăn trước hết là khoang miệng có khỏe mạnh hay không.

Sức khỏe răng miệng có nghĩa là mối quan hệ giữa hệ thực vật trong miệng và các cơ quan trong miệng cân bằng. Lúc này, đánh răng trước bữa ăn hay sau bữa ăn đều không có hại. Ưu điểm của việc đánh răng trước bữa ăn là nó có thể làm hơi thở thơm tho và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.

Khoang miệng không lành mạnh có nghĩa là mối quan hệ giữa hệ thực vật trong miệng và vật chủ bị mất cân bằng. Lúc này, đánh răng trước hay sau bữa ăn tùy thuộc vào bệnh lý răng miệng.

ban chai danh rang Giadinhonline (1)
 

Ảnh minh họa.

Sâu răng

Các yếu tố gây bệnh sâu răng không chỉ là vi khuẩn (vi khuẩn cariogen) mà còn là thức ăn (carihydrate lên men), vật chủ và thời gian, bốn yếu tố này phải tác động đồng thời mới gây ra sâu răng.

Vi khuẩn trong miệng không chỉ phong phú mà còn phát triển nhanh chóng và hiển nhiên là chúng sẽ quay trở lại ngay sau khi bạn đánh răng.

Vì vậy, đánh răng trước bữa ăn có nghĩa là không chỉ cặn thức ăn sẽ tồn tại sau bữa ăn mà vi khuẩn trong miệng sẽ tiếp tục hoạt động, do đó, cho đến lần đánh răng tiếp theo, vi khuẩn và cặn thức ăn trong miệng vẫn có nhiều cơ hội tiếp xúc hơn, do đó các chất có tính axit có thể vẫn còn được sản xuất.

Khi đánh răng sau bữa ăn, mặc dù vi khuẩn trong miệng có thể tiếp tục hoạt động ngay sau khi đánh răng, nhưng vì cặn thức ăn đã được loại bỏ phần lớn nên vi khuẩn sẽ "mất kiểm soát" cho đến bữa ăn tiếp theo. Đánh răng sau bữa ăn có lợi hơn để giảm khả năng sản xuất axit.

Viêm nha chu

Có thể thấy viêm nha chu không liên quan mật thiết đến thực phẩm. Do đó, từ góc độ phòng ngừa, bất kể bạn đánh răng trước hay sau khi ăn, chỉ cần bạn có thể đánh răng hai lần một ngày một cách hiệu quả, bạn có thể đảm bảo hiệu quả kiểm soát mảng bám răng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, do mầm bệnh nha chu có thể có nhiều tác động xấu đến sức khỏe toàn thân, nên đánh răng trước bữa ăn sẽ phù hợp hơn.

Bàn chải đánh răng bị tõe có sử dụng được nữa không?

ban chai danh rang Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Bàn chải đánh răng ở trạng thái này phần lớn là do lực đánh răng không đúng. Bàn chải có lông bị tõe dễ sinh sôi nhiều vi khuẩn, khó làm sạch răng hiệu quả, sử dụng liên tục dễ khiến vi khuẩn trong miệng sinh sôi, gây bệnh răng miệng.

Cách hiệu quả để bàn chải đánh răng không bị tõe là sử dụng đúng kỹ thuật đánh răng, chẳng hạn như phương pháp Papanicolaou, đồng thời, độ mạnh phải vừa phải.

Trước khi đánh răng, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ hở giữa các răng, khi đánh răng nên chọn loại bàn chải có đầu nhỏ, lông bàn chải mềm và cứng vừa phải. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Một khi răng có vấn đề, không chỉ bản thân răng bị tổn thương, những cơn đau do răng gây ra và chất lượng cuộc sống giảm sút là những cơn đau đầu, để tránh tình trạng này, mọi người phải hình thành thói quen vệ sinh tốt và giảm thiểu các vấn đề về răng miệng, nhưng cũng nhận ra rằng phòng ngừa luôn hiệu quả hơn khắc phục hậu quả.

Theo giadinhonline.vn