Đồ uống có đường: Đồ uống có đường, chẳng hạn như soda, nước tăng lực và một số loại nước ép trái cây có chứa nhiều đường fructose. Sử dụng quá nhiều fructose dẫn đến kháng insulin, viêm và suy giảm chức năng não. Thay vào đó, hãy chọn loại nước có hương vị tự nhiên như chanh, dưa chuột hoặc bạc hà. Trà thảo dược và nước dừa cũng là những lựa chọn tuyệt vời giúp cung cấp nước mà không cần thêm đường.
Carbohydrate tinh chế: Carbohydrate tinh chế được tìm thấy nhiều trong bánh mì trắng, bánh ngọt và thực phẩm chế biến sẵn, chúng có chỉ số đường huyết cao. Thực phẩm này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Để có lượng carbs lành mạnh hơn, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt… Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp hơn và cung cấp năng lượng ổn định, hỗ trợ chức năng não tốt hơn.
Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa, thường được tìm thấy trong bơ thực vật, đồ nướng đóng gói và thực phẩm chiên sẽ làm tăng tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa trong não. Khi sử dụng chúng lâu dài có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức cao hơn. Để có chất béo lành mạnh hơn, hãy bổ sung ăn nhiều bơ, các loại hạt và dầu ô liu. Những chất béo này hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và cung cấp các axit béo thiết yếu.
Thực phẩm chế biến cao: Thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì ăn liền và thức ăn nhanh thường chứa hàm lượng đường cao, chất béo không lành mạnh và chất phụ gia. Những thứ này làm gián đoạn chức năng não và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Do đó bạn hãy tập trung vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến. Đó là trái cây tươi, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cung cấp các chất dinh dưỡng mà não bạn cần để hoạt động tối ưu.
Aspartam: Đây là chất làm ngọt nhân tạo có trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng và các sản phẩm không đường, có liên quan đến các vấn đề về hành vi và nhận thức. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa trong não. Do đó bạn có thể tận dụng các lựa chọn thay thế lành mạnh bao gồm chất làm ngọt tự nhiên như stevia, trái cây và erythritol, mang lại vị ngọt mà không có tác động tiêu cực tiềm ẩn đến sức khỏe não bộ.
Rượu bia: Sử dụng bia rượu quá mức dẫn đến co rút não, rối loạn chức năng dẫn truyền thần kinh và suy giảm nhận thức. Uống rượu mãn tính làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ và các tình trạng thần kinh khác. Vì thế cần hạn chế sử dụng bia rượu và nên chọn đồ uống như trà thảo mộc, đây là lựa chọn giúp sảng khoái và hỗ trợ hydrat hóa mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.
Thực phẩm giàu Natri: Chế độ ăn nhiều natri, thường từ thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp dễ dẫn đến huyết áp cao, giảm lưu lượng máu đến não và làm suy giảm chức năng nhận thức. Chọn thực phẩm tươi, nguyên chất và sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để làm gia vị thay vì muối. Các thực phẩm như tỏi, nghệ và húng quế không chỉ tăng thêm hương vị mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Chất béo bão hòa: Ăn nhiều chất béo bão hòa (trong thịt đỏ, bơ) và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, có liên quan đến tình trạng viêm và nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại protein nạc như cá, thịt gà và các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu và đậu lăng. Những lựa chọn này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Theo VOV