Nghiên cứu, được công bố hôm 31.8 trên tạp chí y khoa BMJ, do các nhà khoa học từ Đại học Harvard và Đại học Tufts (Mỹ), thực hiện, bao gồm hơn 46.000 nam giới và gần 160.000 nữ giới tham gia, trong suốt 25 năm.

Đây là thủ phạm làm tăng 1/3 nguy cơ ung thư đại trực tràng - ảnh 1

Nam giới ăn nhiều đồ ăn liền chế biến sẵn, đã tăng gần 1/3 nguy cơ ung thư đại trực tràng

SHUTTERSTOCK

Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Mingyan Song, phó giáo sư dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cho biết: Ung thư cần nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển.

Vì vậy, số lượng lớn người tham gia, được theo dõi trong thời gian rất dài làm cho nghiên cứu có độ chính xác cao.

Những người tham gia được hỏi về tần suất ăn mỗi loại trong số 130 loại thực phẩm. Những người tham gia được chia thành 5 nhóm - dựa trên tần suất tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Trong thời gian nghiên cứu, có 1.294 trường hợp ung thư đại trực tràng ở nam giới và 1.922 ở nữ.

Kết quả cho thấy, nam giới ăn nhiều đồ ăn liền chế biến sẵn - đặc biệt là thịt chế biến, đã tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 1/3 - nghĩa là cứ 3 ca thì tăng thêm 1 ca, theo nhật báo Anh Daily Mail.

Tiến sĩ Lu Wang, từ Đại học Harvard, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Chúng tôi nghĩ rằng ung thư đại trực tràng có thể là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ ăn uống.

Cô Lu Wang nhấn mạnh: Các loại thịt chế biến, hầu hết thuộc nhóm thực phẩm chế biến kỹ, là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng.

Những loại này bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và cả chả cá, theo Daily Mail.

Thực phẩm chế biến kỹ thường được thêm nhiều đường và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, trong khi béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, tiến sĩ Wang giải thích.
Đây là thủ phạm làm tăng 1/3 nguy cơ ung thư đại trực tràng - ảnh 2

Các loại thịt chế biến, hầu hết thuộc nhóm thực phẩm chế biến kỹ, là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng

SHUTTERSTOCK

Kết quả cũng cho thấy, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nước ngọt cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngược lại, các sản phẩm sữa lại giảm nhẹ nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ.

Phó giáo sư, tiến sĩ Fang Fang Zhang, nhà dịch tễ học về dinh dưỡng và ung thư tại Harvard, đồng tác giả, cho biết: Chúng tôi cũng phát hiện thấy tiêu thụ sữa chua làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ, theo Daily Mail.

Riêng đối với phụ nữ, sữa chua - đặc biệt có thể chống lại tác hại của thực phẩm chế biến sẵn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy tác dụng này ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về điều này.

Theo Thanh niên