|
|
Trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng như một loại thức uống và phương thuốc giúp bảo vệ sức khỏe. |
Hoa cúc đã được sử dụng ở châu Á trong hàng ngàn năm, đóng vai trò quan trọng trong Y học cổ truyền và là một loại thức uống ngon, bổ dưỡng. Theo một số tài liệu, hoa cúc được trồng lần đầu tiên ở Trung Quốc vào thế kỷ 15 trước Công nguyên và được coi là biểu tượng của sự cao quý, chính trực.
Là một loại thảo mộc, trà hoa cúc lần đầu tiên được pha chế và phổ biến vào thời nhà Tống (khoảng năm 960-1279 sau Công nguyên). Suốt nhiều thế kỷ, nó đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp, huyết áp và làm dịu thần kinh.
Tới nay, trà hoa cúc vẫn được hàng triệu người ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Việt Nam sử dụng hàng ngày. Đây là thức uống mùa hè được ưa chuộng vì tác dụng làm mát cơ thể cũng như lợi ích sức khỏe của nó.
Hoa cúc chứa nhiều vitamin A, B, C và K, beta-carotene, canxi, chất xơ, sắt, magiê, niacin, phốt pho, kali, riboflavin, natri, kẽm, axit amin và glycoside. Sự kết hợp các thành phần trên làm cho thức uống này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích của trà hoa cúc đối với sức khỏe, đặc biệt có tác dụng cải thiện làn da và tâm trạng của phái nữ, theo The Qi.
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trà hoa cúc rất giàu vitamin C, một nguyên tố thiết yếu có thể giúp điều trị cảm lạnh và cúm, ngăn ngừa các triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh: chẳng hạn như đau đầu và sốt cao.
Đây còn là chất làm mát tự nhiên, lý tưởng để uống khi bị sốt vì nó có thể giúp làm mát cơ thể bạn nhanh chóng. Bạn có thêm một chút mật ong vào trà để làm dịu cơn đau họng, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Trà hoa cúc được cho là giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi khi bị cảm.
Vitamin C trong trà có thể làm giảm tình trạng tắc nghẽn, tăng cường chức năng phổi và hỗ trợ khi bị viêm xoang và khó thở. Trà có thể làm sạch đờm và làm dịu phổi.
2. Làm mát cơ thể
Tính chất làm mát của trà hoa cúc không chỉ giới hạn ở người bị sốt, nó còn có thể hỗ trợ khi bạn bị say nắng hoặc khi bị nóng trong. Vào những tháng mùa hè, uống trà hoa cúc giúp cơ thể giải nhiệt từ bên trong.
|
|
Trà hoa cúc là thức uống giải nhiệt tốt. |
Trà hoa cúc rất tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh - những người thường gặp tình trạng bốc hỏa, khó chịu. Thức uống này có thể giúp tản nhiệt cơ thể theo cách tự nhiên và an toàn.
3. Giải độc cơ thể
Trà hoa cúc có thể được sử dụng như một phương thức để giải độc gan, cải thiện chức năng gan, giúp cơ thể thanh lọc máu khỏi độc tố và các tác nhân có hại.
Đây cũng là loại trà được cho là tốt cho sức khỏe tinh thần. Bởi với tác dụng giải độc gan, nó cũng cải thiện sức khỏe của cơ quan chịu trách nhiệm cân bằng sản xuất hormone, do đó giúp ngăn ngừa và điều trị các rối loạn thần kinh và ổn định tâm trạng.
4. Chống lão hóa
Trà hoa cúc còn giúp cải thiện sức khỏe làn da của phái đẹp. Thức uống thảo dược hỗ trợ loại bỏ độc tố ảnh hưởng đến làn da hoặc mất cân bằng nội tiết - các nguyên nhân gây ra một số vấn đề như mụn trứng cá hoặc mụn nhọt, đặc biệt là khi những vấn đề này liên quan đến căng thẳng.
|
|
Thường xuyên sử dụng trà hoa cúc sẽ giúp nữ giới chống lão hóa, cân bằng tâm trạng. |
Vì giàu vitamin C, đây là loại trà lý tưởng để bảo vệ cơ thể cũng như mang lại làn da khỏe mạnh, hạn chế nếp nhăn hoặc các dấu hiệu lão hóa khác.
5. Tốt cho đường ruột
Bạn có thể thưởng thức trà hoa cúc bất kỳ thời gian nào trong ngày, nhưng lý tưởng nhất là uống cùng với bữa ăn thịnh soạn, đặc biệt là khi có đồ ăn nhiều dầu mỡ trong thực đơn. Thức uống này giúp tiêu hóa dễ dàng và kích thích dạ dày xử lý các thành phần chất béo nhanh hơn.
Với người mắc chứng khó tiêu và đau dạ dày, hãy pha một tách trà hoa cúc ấm không đường để làm dịu cơn đau, giảm buồn nôn và đưa dạ dày trở lại trạng thái cân bằng.
Theo lifestyle.znews