leftcenterrightdel
Giảm axit uric bằng củ cải cần lưu ý một số điều. Ảnh: Kiều Vũ 

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa của purin trong cơ thể, được đào thải chủ yếu qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao, nó có thể tích tụ thành các tinh thể trong khớp, gây bệnh gút.

Để giảm axit uric, ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc, một số thực phẩm tự nhiên cũng đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hỗ trợ quá trình này. Trong đó, củ cải là một trong những thực phẩm được cho là có tác dụng giảm axit uric.

Củ cải và tác dụng giảm axit uric

Theo nghiên cứu của các tổ chức y tế uy tín, củ cải chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có vitamin C, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa.

Một trong những cơ chế chính giúp củ cải giảm axit uric là nhờ vào khả năng làm giảm sự hấp thu purin trong cơ thể. Purin là một thành phần có trong nhiều thực phẩm, khi phân hủy sẽ chuyển thành axit uric. Việc tiêu thụ thực phẩm ít purin như củ cải có thể giảm được lượng axit uric sản sinh ra.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food cho thấy các hợp chất trong củ cải có khả năng hỗ trợ chức năng thận, giúp cơ thể bài tiết axit uric hiệu quả hơn. Các hợp chất phytonutrient trong củ cải có tác dụng lợi tiểu, làm tăng lượng nước tiểu và từ đó giúp thải axit uric ra ngoài cơ thể. Bằng cách này, củ cải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút và các biến chứng liên quan đến tăng axit uric trong máu.

Bên cạnh đó, củ cải còn có khả năng chống viêm. Khi mức axit uric cao, các tinh thể urat có thể kích thích phản ứng viêm trong khớp, gây đau đớn. Các chất chống oxy hóa có trong củ cải, đặc biệt là beta-carotene và vitamin C, giúp giảm viêm và giảm đau do gút gây ra.

Lưu ý khi sử dụng củ cải

Mặc dù củ cải có nhiều lợi ích trong việc giảm axit uric nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nó một cách tự do.

Những người có bệnh lý về thận hoặc vấn đề tiêu hóa cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung củ cải vào chế độ ăn uống. Thêm vào đó, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin, cùng với việc sử dụng thuốc khi cần thiết vẫn là cách điều trị chính đối với bệnh gút và tình trạng tăng axit uric.

Theo laodong