Giá trị dinh dưỡng của trứng

Có nhiều người cho rằng trứng là thực phẩm tiết kiệm chi phí “nhất quả đất”, thực ra điều này không phải không có lý. Thông thường nếu muốn nói một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, cái chính là hàm lượng protein và chất lượng trong thực phẩm, trong khi trứng có nhiều chất dinh dưỡng hơn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như vậy.

Ngoài việc giàu protein chất lượng cao, trứng còn chứa vitamin B, vitamin D, vitamin A, vitamin K, vitamin E, vitamin C và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi và magiê.

Ngoài ra, lòng đỏ của trứng cũng rất giàu chất dinh dưỡng như lutein và lecithin, có thể giúp duy trì trí nhớ và cải thiện sức khỏe mạch máu.

an trung luoc Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Ăn trứng có làm tăng mức cholesterol không?

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não rất ngại ăn trứng vì sợ cholesterol sẽ tăng cao, dễ ảnh hưởng đến bệnh tật, thực chất đây là cách hiểu sai lầm.

Một nghiên cứu tiến hành khảo sát theo dõi trên 28.000 bệnh nhân trong 10 năm không mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.

Cuối cùng, nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng sự xuất hiện của các biến cố tim mạch và mạch máu não, cũng như không làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch. Hơn thế nữa giảm nguy cơ đột quỵ đến 9%.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn một quả trứng vào bữa sáng?

Ăn trứng bảo vệ thị lực

Trứng rất giàu lutein, sắc tố vàng tập trung ở võng mạc mắt. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân gây suy giảm thị lực. Lutein cũng giúp bảo vệ mắt, chống lại tác nhân phá hủy của ánh sáng xanh - phát ra từ điện thoại, máy tính bảng, và máy tính.

Mặc dù các nghiên cứu về ánh sáng xanh vẫn còn khá ít nhưng những lo ngại về nguy cơ mắc ung thư, béo phì và bệnh về mắt vẫn đáng để quan tâm. Lutein của trứng nằm ở lòng đỏ và đó là lý do chúng ta nên ăn trứng cả quả chứ không phải là mỗi lòng trắng.

Đối với những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do sử dụng máy tính trong thời gian dài, ăn một quả trứng luộc mỗi ngày có thể giảm mệt mỏi thị giác, ngăn ngừa cận thị và bảo vệ mắt rất hiệu quả.

an trung luoc Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Duy trì sức khỏe làn da

Cứ 100gr trứng chứa khoảng 150 mg sắt, ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng có thể vận chuyển nhiều oxy lên não, đồng thời có thể ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Trứng rất giàu kẽm có thể xây dựng lớp màng chống nắng bảo vệ da, ngăn chặn tia cực tím gây hại cấu trúc tế bào da, giúp duy trì sức khỏe làn da, ngăn ngừa lão hóa da quá mức.

Ăn trứng thúc đẩy sự phát triển của não bộ

Đối với thanh niên, ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng có thể cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu quả học tập, đặc biệt protein chất lượng cao trong trứng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não rất hiệu quả.

Đối với người cao tuổi, mỗi ngày ăn một quả trứng luộc có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đẩy nhanh sức sống của não bộ, đồng thời mang lại tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các vấn đề về Alzheimer.

Trên thực tế, ăn trứng quả thực có thể mang lại tác dụng bảo vệ gan, bởi trong trứng rất giàu protein có thể sửa chữa các tổn thương mô gan.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, tăng lượng protein huyết tương của cơ thể, tăng cường chức năng trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, dù trứng rất tốt nhưng chúng ta cũng không được ăn quá nhiều, nếu không sẽ dễ mang lại tác dụng ngược.

Hàm lượng cholesterol trong trứng đang ở mức cao, tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến việc cơ thể không sử dụng được sẽ dễ làm tăng hàm lượng chất này.

Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, gây tích tụ các chất chuyển hóa khác trong cơ thể và mang lại những tác hại nhất định cho sức khỏe của mọi người.

an trung luoc Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Sai lầm khi chế biến khiến trứng mất chất dinh dưỡng

Khi luộc trứng bạn nên dùng nước lạnh. Nếu đun sẵn nước nóng, nước sôi rồi mới thả trứng vào thì sẽ khiến trứng lâu chín. Đặc biệt, món trứng của bạn sẽ không mềm, lòng trắng rất dễ dính vào vỏ khiến bạn khó bóc.

Không luộc quá lâu, nếu không sẽ hình thành lớp sunfua sắt màu xanh xám trên bề mặt lòng đỏ trứng, người ăn không dễ hấp thụ.

Không ăn trứng qua đêm, một mặt sẽ dễ sinh vi khuẩn, mặt khác giá trị dinh dưỡng của trứng để qua đêm sẽ giảm đi rất nhiều.

Theo giadinhonline.vn