leftcenterrightdel
Ngoài chất xơ, khoai lang còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. (Ảnh: ITN) 

Lợi ích sức khỏe của khoai lang

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo Endotext, khoảng một nửa chất xơ trong khoai lang là chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Vì cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nên ăn đủ chất xơ hòa tan là cách tuyệt vời để bảo vệ trái tim của bạn.

Ngoài chất xơ, khoai lang còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng đặc biệt có hàm lượng beta carotene cao. Theo Viện Y tế Quốc gia, beta carotene là một loại provitamin A - sắc tố thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm thực vật có màu cam, xanh và vàng như cà rốt, bông cải xanh, cà chua và khoai lang.

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, việc tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa như beta carotene và vitamin C, cũng được tìm thấy trong khoai lang, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, khoai lang giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe đường ruột. Nhiều người không tiêu thụ đủ chất xơ, nhưng ăn nhiều thực phẩm như khoai lang có thể giúp họ tăng lượng chất xơ.

Khoai lang còn chứa tinh bột kháng, được lên men trong ruột kết. Theo một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Vi sinh vật, quá trình lên men này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và sức khỏe đường tiêu hóa. Chúng cũng giúp ngăn chặn tình trạng viêm.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy chất xơ giúp hỗ trợ sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Dĩ nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu chi tiết cụ thể về mối quan hệ này.

Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, ăn đủ chất xơ là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt. Thực tế, mỗi củ khoai lang cỡ vừa chứa 122% giá trị vitamin A hàng ngày dưới dạng beta carotene.

Một số nghiên cứu, bao gồm đánh giá năm 2020 trên tạp chí Chất chống oxy hóa, đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa, bao gồm beta carotene, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và các bệnh về mắt khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này một phần là do chất chống oxy hóa chống lại tổn thương mắt do ánh sáng xanh hoặc tia cực tím.

Nhược điểm tiềm ẩn

leftcenterrightdel
Ăn đủ chất xơ là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón. (Ảnh: ITN) 

Làm tăng nguy cơ sỏi thận

Theo Tổ chức Thận Quốc gia, khoai lang có hàm lượng oxalat cao, có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận canxi oxalate, loại sỏi thận phổ biến nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển loại sỏi thận này bằng cách kết hợp khoai lang với các thực phẩm giàu canxi như phô mai hoặc sữa chua.

Điều này giúp canxi và oxalat liên kết với nhau trong hệ thống tiêu hóa của bạn chứ không phải thận. Kết quả là nó ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận.

Có thể khiến da bạn chuyển sang màu cam nếu tiêu thụ quá mức

Theo NIH, tiêu thụ quá nhiều khoai lang khiến da bạn chuyển sang màu vàng cam. Đó là một tình trạng vô hại được gọi là carotenodermia và bạn có thể đảo ngược nó bằng cách tránh xa các thực phẩm giàu vitamin A một thời gian.

Cách tốt nhất để thưởng thức khoai lang

Khoai lang thường được sử dụng cho các món ngọt hoặc kết hợp với các món mặn để có hương vị cân bằng. Tốt nhất bạn nên kết hợp nó với protein, chất béo và các loại rau không chứa tinh bột để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Thịt nướng

Một cách cổ điển và ngon miệng để thưởng thức khoai lang là cắt nhỏ, trộn với dầu và gia vị rồi nướng. Thưởng thức khoai lang nướng như một món ăn phụ hoặc sử dụng để làm món salad kết hợp cải xoăn.

Xào

Xào khoai lang trên bếp là cách thưởng thức rất phổ biến. Thậm chí, bạn có thể chế biến khoai lang giống như khoai tây chiên.

Cho vào lò vi sóng

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì cho khoai lang vào lò vi sóng là cách chế biến dễ dàng và hiệu quả. Đơn giản chỉ cần dùng dĩa đâm khắp khoai lang và cho vào lò vi sóng cho đến khi mềm (khoảng hơn 10 phút).

Luộc

Cũng giống như khoai tây thông thường, khoai lang có thể cho vào nồi nước và đun sôi trên bếp cho đến khi chín đều.

Bỏ vào nồi chiên không dầu

Bạn có thể sử dụng thiết bị tiện lợi này để làm khoai lang chiên.

Theo giaoducthoidai