leftcenterrightdel
Đậu phộng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ảnh: Hạ Mây 

 

Lợi ích sức khỏe khi ăn một nắm đậu phộng mỗi ngày

Bà Kanikka Malhotra, nhà dinh dưỡng và giáo dục về bệnh tiểu đường (Ấn Độ) - cho biết, đậu phộng chứa nhiều loại khoáng chất, tác động tích cực lớn đến sức khỏe nói chung.

Đặc biệt, chất béo không bão hòa đơn của chúng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (xấu), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đậu phộng cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu vì có hàm lượng chất xơ và protein cao, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có trong đậu phộng, bao gồm resveratrol, có thể giúp bảo vệ mô não khỏi stress oxy hóa và giảm khả năng suy giảm nhận thức, bà nói. Hơn nữa, vitamin E, kali và magiê là một trong những vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong đậu phộng hỗ trợ nhiều quá trình của cơ thể.

Ăn đậu phộng thường xuyên có thể góp phần:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cải thiện quản lý cân nặng.

Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tăng cường chức năng não.

Sức khỏe và hạnh phúc được cải thiện tổng thể.

Nhược điểm của việc ăn đậu phộng hằng ngày

Theo chuyên gia dinh dưỡng Malhotra, những tác động tiêu cực tiềm ẩn của việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng bao gồm:

Tăng cân: Do hàm lượng calo cao, tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể dẫn đến tăng cân.

Phản ứng dị ứng: Đậu phộng là một chất gây dị ứng phổ biến và những người bị dị ứng đậu phộng phải tránh hoàn toàn.

Các vấn đề về đường tiêu hóa: Một số người có thể bị khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi hoặc chướng bụng, sau khi ăn đậu phộng.

Tương tác với thuốc: Đậu phộng có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu.

Vì hàm lượng calo cao nên đậu phộng được coi là thực phẩm sẽ khiến bạn khó kiểm soát cân nặng nếu tiêu thụ quá mức.

Do đó, Malhotra khuyên rằng, chúng ta vẫn có thể đạt được lợi ích sức khỏe mà không tiêu thụ quá nhiều calo bằng cách ăn một nắm đậu phộng như một phần trong bữa ăn nhẹ hoặc đưa chúng vào các bữa ăn một cách có kiểm soát.

Theo laodong