leftcenterrightdel
Dinh dưỡng của dầu bơ và dầu ô liu. Nguồn ảnh: Adobe Stock 

Dầu ô liu là gì?

Dầu ô liu được làm từ ô liu ép. Theo Tạp chí Thực phẩm, dầu ô liu là hỗn hợp của dầu ép lạnh và dầu tinh luyện, được chiết xuất thông qua hóa chất hoặc nhiệt. Rất dễ dàng để đưa dầu ô liu vào chế độ ăn uống vì nó thường được sử dụng để nấu ăn, trộn salad hoặc nước chấm.

Theo Tạp chí Maturitas, dầu ô liu được biết đến với những lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Dầu bơ là gì?

Theo Tạp chí Molecules, dầu bơ là chất lỏng thu được từ việc ép quả của cây bơ.

Dầu bơ khá đa năng khi sử dụng trong cả mục đích nấu ăn và chăm sóc da. Theo Tạp chí Disease Markers, dầu bơ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch như giảm cholesterol xấu và mức triglyceride.

So sánh dinh dưỡng của dầu bơ và dầu ô liu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul (Ấn Độ) cho biết:

- Dầu quả bơ và dầu ô liu nguyên chất đều chứa 120 calo và 14 gam chất béo trên một thìa canh.

- Dầu quả bơ chứa 2 gam chất béo không bão hòa trên một thìa canh, trong khi dầu ô liu nguyên chất có 1,5 gam.

- Về hàm lượng vitamin E trên một thìa canh, dầu quả bơ cung cấp 23%, trong khi dầu ô liu nguyên chất cung cấp 33%.

Khi nào nên dùng dầu bơ?

Dầu quả bơ phù hợp với những người có vấn đề về sức khỏe tim mạch, vì hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Nó phù hợp với nhu cầu nấu ăn ở nhiệt độ cao do có điểm bốc khói cao.

Khi nào nên dùng dầu ô liu?

Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa và phù hợp với những người muốn sử dụng để chống viêm.

Việc lựa chọn sử dụng dầu bơ hay dầu ô liu thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng khi nấu ăn.

Theo laodong