leftcenterrightdel
 Đu đủ chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)

1. Đặc điểm của cây đu đủ

Đu đủ là loại cây nhỏ, phân nhánh thưa thớt, cao từ 5 đến 10m, tất cả các bộ phận của cây đều chứa mủ.

Các lá sắp xếp xoắn ốc ở đầu thân cây, có đường kính từ 50 – 70cm. Thân dưới lá cây là nơi sinh ra hoa và kết trái thành quả. Hoa đực và hoa cái mọc ở nách lá, các hạt phấn hoa dài khoảng 35 micron có mùi thơm dịu, thường nở vào ban đêm và thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Sau khi kết trái thành quả, một quả đu đủ chín trung bình dài từ 15 – 45cm, đường kính từ 10 – 30cm. Có màu da từ hổ phách đến cam đỏ.

2. Đu đủ chín chứa bao nhiêu calo?

Đu đủ là loại trái cây tốt cho sức khỏe, không chỉ nhiều lợi ích mà còn phổ biến với những người muốn giảm cân. Vì đu đủ có lượng calo ít, thường được tiêu thụ như một món ăn nhẹ lành mạnh.

Một quả đu đủ chín trung bình có khoảng:

- 120 calo

- 30 gam carbohydrate - bao gồm 5 gam chất xơ và 18 gam đường

- 2 gam protein

Tương đương, cứ mỗi 100g cùi đu đủ chứa 43 calo, 0,47 gam protein cùng với 1,7 gam chất xơ.

leftcenterrightdel
Đu đủ chín có hàm lượng calo trung bình là 120 (Ảnh: Internet) 

Với 100g hạt đu đủ khô cung cấp khoảng 558 calo năng lượng, chứa nhiều protein, chất béo và chất xơ. Đặc biệt, hạt đu đủ rất giàu polyphenol, flavonoid và axit béo không bão hòa đơn.

Đu đủ còn cung cấp các dưỡng chất khác như Folate, vitamin A, magie, đồng, axit pantothenic, chất xơ. Vì vậy, đu đủ trở thành một loại trái cây tăng cường miễn dịch. Quan trọng hơn, cùi đu đủ không chứa cholesterol, rất tốt cho tim và sức khỏe tổng thể.

3. Lợi ích sức khỏe của đu đủ

Đu đủ là loại trái cây mềm, bùi, được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như giá trị dinh dưỡng. Cụ thể:

Tốt cho da: Một số chuyên gia làm đẹp khuyên nên thoa hỗn hợp đu đủ lên mặt vì tác dụng làm sạch sâu do các enzym có trong đu đủ rất tốt để loại bỏ tạp chất khỏi da.

leftcenterrightdel
Dùng đu đủ làm đẹp rất hiệu quả (Ảnh: Internet) 

Chống nhiễm trùng: Đu đủ có rất nhiều lợi ích vì giàu vitamin C, A, B và K. Đặc biệt, vitamin C giúp đu đủ trở thành loại trái cây tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Không những thế, hạt đu đủ cũng có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn salmonella, E. Coli và Staphylococcus gây ra và hỗ trợ loại bỏ các ký sinh trùng có hại trong ruột.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất xơ lành mạnh, không có cholesterol trong đu đủ giúp đu đủ trở thành loại trái cây hỗ trợ bệnh tim mạch phổ biến và hiệu quả. Chất xơ tự nhiên có trong đu đủ hỗ trợ điều chỉnh huyết áp và kiểm soát mức độ cholesterol xấu trong máu.

Tăng cường tiêu hóa: Đu đủ có chứa enzym papain và chymopapain, cả hai chất kết hợp lại có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh như ung thư ruột.

Tăng cường sức khỏe của mắt: Vitamin E và C trong đu đủ rất có lợi cho mắt đặc biệt với những người bị cận, đồng thời ngăn ngừa các bệnh như: tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các tình trạng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Giảm cân: 100g thịt quả đu đủ chỉ chứa 43 calo và không có cholesterol. Do đó, hàm lượng chất xơ có trong đu đủ giúp đu đủ trở thành một loại trái cây tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân. 

leftcenterrightdel
Đu đủ rất tốt cho những chi em đang trong quá trình giảm cân (Ảnh: Internet) 

4. Cách ăn đu đủ

Đủ đủ có rất nhiều cách chế biến, các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành salad và sinh tố:

- Ăn trực tiếp

Khi ăn đu đủ bạn nên chọn những quả đu đủ tươi có vỏ màu đỏ cam, mềm mịn. Sau đó gọt bỏ vỏ và hạt (hạt đu đủ có thể ăn được nhưng có vị đắng và chát), cắt thành miếng nhỏ thưởng thức.

leftcenterrightdel
Có thể ăn đu đủ trực tiếp mà không cần chế biến (Ảnh: Interenet) 

- Làm sinh tố bằng hạt đu đủ

Mặc dù sẽ cách chế biến này có hương vị hơi đắng, nhưng có thể che đi một phần hương vị khó chịu bằng cách trộn chung với các loại trái cây khác.

Đầu tiên cần chuẩn bị: 15g hạt đu đủ tươi, 225g dứa, 2g gừng tươi, 120ml nước, 120ml nước cốt dừa, 3 đến 4 viên đá vào cốc sinh tố. Sau đó xay nhuyễn những đồ đã chuẩn bị với nhau khoảng 5 phút, đổ ra cốc và thưởng thức cốc sinh tố thơm ngon.

leftcenterrightdel
Sinh tố đu đủ là một chế cách chế biến ngon miệng (Ảnh: Internet) 

- Làm salad đu đủ chín

Chuẩn bị nửa quả đu đủ chín, 1 – 2 cây rau diếp, 100ml nước cốt chanh, gia vị và 2gam cà chua bi. Rửa sạch các hỗn hợp qua nước muối, sau đó để ráo và bắt đầu chế biến.

Thái nhỏ miếng đu đủ, rau diếp và cà chua bi, sau đó cho nước cốt chanh và gia vị vào trộn đều nhẹ nhàng tránh bị nát đu đủ. Để khoảng 15 – 20 phút cho hỗn hợp ngấm lại, món salad đu đủ chín đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Đu đủ chín chứa bao nhiêu calo?". Qua đây có thể thấy, đu đủ chín rất tốt cho sức khỏe và cơ thể nên có thể tận dụng đu đủ vào thực đơn hằng ngày để thấy hiệu quả mà nó mang lại.

Tài liệu tham khảo: 

- Health Benefits of Papaya

- 100 G Papaya

hangvt