Photo: Bridget Reynolds

Tiểu thuyết gia Robert Louis Stevenson, chủ nhân cuốn “Đảo giấu vàng” đã từng chia sẻ: “Một chai rượu vang cũng giống như một vở kịch hay, vẫn sáng ngời mỗi khi ta hồi tưởng lại.” Có lẽ chính bởi sức hút này mà rượu vang không chỉ là thức uống thu hút đấng mày râu, mà còn mê hoặc cả phái đẹp. Và vì thế, hãy biết cách khiến mỗi ly rượu vừa có thể là chất xúc tác tuyệt vời cho buổi chuyện trò tâm sự, vừa trở thành người bạn “lành tính” cho sức khỏe và tinh thần của phái đẹp.

Ngày nay, trên bàn tiệc hay góc hàn huyên của phụ nữ, chúng ta không chỉ nghe tiếng rôm rả chuyện trò chia sẻ, mà còn nghe cả tiếng thủy tinh leng keng từ những ly rượu vang đỏ, trắng, hồng hiện diện trên tay phái đẹp. Vị rượu thơm nồng từ chan chát đến nhẫn đắng nhưng vẫn để lại hậu ngọt của vang chẳng những làm bừng sáng khẩu vị ẩm thực, mà còn khiến cuộc gặp gỡ của các nữ nhân thêm phần tinh tế.

Có lẽ chỉ những người phụ nữ trưởng thành, bước vào giai đoạn chín muồi nhất mới có đủ sự “từng trải” để nâng trên tay ly rượu vang tinh túy và cảm nhận. Phái đẹp xem rượu vang như một lựa chọn để nâng cao giá trị của những trải nhiệm, như một phần của văn hóa giao tiếp trang trọng. Họ cũng coi rượu vang như một người bạn tâm tình trong một đêm tiệc sang trọng, lãng mạn của những ngày lễ hội, trong cuộc vui tán gẫu với bạn bè, trong một buổi tối nhiều tâm trạng “lảng tránh” những buồn lo, hay khi tìm kiếm chút nhẹ nhàng, thư giãn cho một giấc ngủ yên bình…

Cứ tự nhiên như thế, rượu vang dần thay nhiều loại thức uống khác để “sóng đôi” thường xuyên cùng phái đẹp chứ không bởi một dịp nào đặc biệt. Vang còn được nhiều phụ nữ truyền tai về những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Vậy phải chăng, uống vang thường xuyên thật sự là một lựa chọn “làm lợi” cho sức khỏe phụ nữ?

***

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích và vai trò của loại rượu vang thơm dịu nhẹ và sóng sánh ấy đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp kích thích vị giác, tiêu hóa và cải thiện khả năng miễn dịch đường ruột, rượu vang còn được tin rằng có liên quan đến tuổi thọ và giúp ích cho các vấn đề về sức khỏe tim mạch cùng nhiều yếu tố tích cực khác.

Các lợi ích này vẫn đang được nghiên cứu nhưng đặc biệt phát huy công dụng ở loại vang đỏ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải bởi thành phần có chứa hơn 500 chất chống ô-xy hóa mạnh. Rượu và các chất chống ô-xy hóa là polyphenol này giúp tăng lượng cholesterol có lợi là HDL và giảm bớt lượng cholesterol có hại là LDL, góp phần ngăn cản các thể viêm đau gây bệnh, tăng độ nhạy của insulin và cải thiện chứng huyết áp cao bằng cách làm giãn mạch máu. Các nhà nghiên cứu Khoa học Y sinh tại Đại học Milan đã phát hiện một lượng nhỏ rượu vang không quá 160ml/ngày có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các chứng mất trí nhớ và bệnh về thần kinh như Parkinson hoặc Alzheimer (hữu ích trong cả rượu vang trắng với thành phần dầu olive nguyên chất), giúp cải thiện tâm trạng từ đó ngăn trầm cảm, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người khỏe mạnh. Uống một ly vang đỏ trong bữa ăn mỗi ngày trong khoảng sáu tháng theo một nghiên cứu năm 2016 cũng không gây ảnh hưởng đến huyết áp đối với bệnh nhân tiểu đường.

Photo: Maiolatesi Wine Cellars

Tuy vậy, rượu vang vẫn chứa nồng độ cồn nhất định tùy vào từng loại. Việc phụ nữ ở độ tuổi ngoài 55 sử dụng một ly rượu mỗi ngày có thể giúp giảm thiểu nguy cơ về bệnh tim nhưng cũng có thể gây tác dụng ngược nếu sử dụng vượt ngưỡng cho phép. So với nam giới, ở phụ nữ, nồng độ cồn trong rượu cũng có tác hại phá hủy các tế bào não nhiều hơn. Mặt khác, uống rượu vang quá mức hay lạm dụng rượu cũng là một nguyên nhân gia tăng các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm – xơ gan, đột quỵ, bệnh cơ tim, các rối loạn nhịp tim hay nguy cơ mắc ung thư những bộ phận như vòm họng, thực quản, thanh quản và phổ biến là chứng ung thư vú ở phụ nữ. Mức dung nạp rượu vang một chai mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư lên đến 1% với nam giới và 1,4% với phụ nữ (những người không hút thuốc). Ngoài ra, việc sử dụng rượu còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phái nữ. Một nghiên cứu được công bố trên BMJ vào năm 2016 cho thấy việc uống từ 1 – 7 ly/tuần không gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Tuy nhiên, khi lượng rượu sử dụng tăng lên từ hơn 14 ly/tuần, khả năng mang thai của những phụ nữ này cũng giảm đi 18% so với người không uống rượu.

***

Với những tác động hai mặt từ việc dùng rượu và rượu vang nói riêng, phụ nữ cần điều chỉnh lượng rượu dung nạp vào cơ thể để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực mà rượu vang hay nồng độ cồn có thể gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo người dùng tiêu thụ không quá hai ly rượu tiêu chuẩn (chứa 10 gram ethanol nguyên chất) mỗi ngày với ít nhất hai ngày trong tuần không dùng rượu. Nếu cẩn thận hơn, phái nữ có thể chọn nhấm nháp chỉ một đến hai ly vang đỏ để “F5” thể trạng và tinh thần sau một tuần làm việc bận rộn.

Photo: Julia Engel

Mặc dù chưa có một kết luận thống nhất từ các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe đến từ rượu vang, lời khuyên được ưu tiên dành cho người dùng vẫn là “uống có ý thức”. Đặc biệt, hãy chọn rượu vang đỏ và đặt giới hạn trong mức có lợi đối với những ai vẫn giữ thói quen dùng rượu. Bởi vang đỏ vẫn là thức uống có cồn duy nhất hiện nay được chứng minh mang những lợi ích sức khỏe nhất định, có thể cùng với lượng trái cây, rau quả tươi bổ sung mỗi ngày hay chế độ thể dục thể thao đều đặn giúp cho người dùng nói chung và phụ nữ nói riêng một tinh thần minh mẫn cùng trái tim khỏe mạnh.

Dùng rượu vang đúng cách!

  • Đừng trữ vang trắng ở nơi quá lạnh: Vang lạnh quá mức sẽ làm mất đi các “chất thơm” của rượu. Vang nên được làm lạnh trong khoảng 10°C và hơn 7°C đối với rượu vang sủi bọt.
  • Đừng để vang đỏ trong nhiệt độ phòng:Vang đỏ nên được bảo quản trong nhiệt độ lạnh hơn bình thường, phổ biến là mức 14°C – 16°C.
  • Hãy để rượu vang “thở” trong một giây: Dừng lại không rót rượu ngay sau khi bật nắp sẽ giúp các loại rượu có được hương vị tuyệt vời nhất, đặc biệt đối với dòng vang trắng.
  • Không nhất thiết phải rửa sạch ly khi “chuyển” rượu: Khi đổi sang vang đỏ sau khi đã thưởng thức vang trắng hay ngược lại, việc rửa ly bằng nước sẽ khiến rượu bị pha loãng và ảnh hưởng đến hương vị gốc của rượu.
  • Đừng cố gắng tạo rượu vang “lâu năm”: Không phải tất cả dòng rượu đều trở nên đặc sắc hơn theo thời gian. Rượu cũng có khoảng thời gian sử dụng riêng theo từng loại cho hương vị và độ ngon tuyệt vời nhất.
  • Hãy lắc nhẹ, ngửi mùi và nhấm nháp: Đây là cách mà các nhà sản xuất rượu thường dùng: xoay ly để làm “dậy” mùi thơm của rượu và từ từ thưởng thức vị rượu.
  • Không nhất thiết phải kết đôi rượu với một món ăn nhất định: Chúng ta thường nghe về sự kết hợp tuyệt vời của thịt đỏ với rượu vang đỏ hay món cá với rượu vang trắng. Nhưng đó không phải là một quy tắc bất biến và hãy thử dùng theo sở thích và vị giác cá nhân.

Theo nudoanhnhan