Gan nhiễm mỡ độ 2 thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân phổ biến
Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn trung bình - giai đoạn chuyển tiếp giữa mức độ gan nhiễm mỡ nhẹ (độ 1) và mức độ nghiêm trọng (cấp độ 3).
Thói quen ăn uống: Việc nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm nhiều chất béo như nội tạng động vật, đồ chiên, xào, thức ăn nhanh… sẽ khiến gan không thể xử lý, chuyển hóa được hết các chất béo. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến tăng lượng mỡ tích tụ trong gan.
Đường huyết cao/ thấp: Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn những người khỏe mạnh. Sở dĩ như vậy là do khi lượng đường trong máu tăng lên sẽ làm giảm một phần chức năng loại bỏ các cholesterol xấu LDL của gan. Quá trình này diễn ra lâu ngày khiến gan tích tụ cholesterol nhiều hơn và dẫn tới tình trạng nhiễm mỡ. Khi đường huyết tụt xuống thấp, cơ thể sẽ phải giải phóng 1 lượng nhất định để bù đắp năng lượng. Việc bù đắp năng lượng này nếu ở mức độ nhiều và thường xuyên cũng sẽ khiến tăng lượng mỡ tại gan.
Đồ uống có cồn: Bia rượu, đặc biệt là rượu khi vào cơ thể sẽ làm tăng lượng axit béo tự do đồng thời làm gián đoạn quá trình oxy hóa chất béo của gan. Các đồ uống có cồn còn tiêu hủy lipid và làm tăng mức độ triglyceride (chỉ số mỡ máu) tích lũy ở gan. Đây được xem là nguyên nhân đứng đầu gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
Ít vận động: Năng lượng nạp vào cơ thể nhiều nhưng không được giải phóng ra ngoài do lười vận động sẽ chuyển hóa thành chất béo. Lượng chất béo gia tăng sẽ là gánh nặng cho gan.
Cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 2
Ngoài việc dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học.
Đầu tiên là phải bỏ rượu, bia. Đồ uống có cồn là yếu tố cần loại bỏ ngay lập tức nếu mắc phải các bệnh lý về gan để tránh làm tế bào gan nhanh chóng bị xơ hóa gây ra suy gan, ung thư gan.
Giảm lượng carbohydrate. Tinh bột và đường là 2 nguồn carbohydrate mà người bệnh gan nhiễm mỡ cần giảm để tránh làm tăng đường huyết khiến tình trạng nhiễm mỡ gan nặng hơn.
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol. Nội tạng động vật, thực phẩm chiên, thịt đã qua chế biến, bánh ngọt, kem… là những thực phẩm giàu cholesterol cần tránh sử dụng.
Tăng cường chất xơ bằng cách bổ sung rau xanh, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này không chỉ mang đến chất xơ dồi dào mà còn cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sức khỏe tổng thể được nâng cao thì chức năng gan sẽ được cải thiện.
Theo laodong